Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

calendar 28/08/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề, mời quý độc giả cùng hệ thống tìm hiểu qua nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây.

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì?

Căn cứ vào Luật đất, hiện nay đất được chia làm 3 nhóm bao gồm: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó, mỗi loại đất đều được sử dụng với mục đích khác nhau. Do đó mà luật đất đai hiện không có quy định về đất nông nghiệp nằm trong khu phố dân cư.

 

Luật đất đai hiện không có quy định về đất nông nghiệp nằm trong khu phố dân cư

Luật đất đai hiện không có quy định về đất nông nghiệp nằm trong khu phố dân cư


Bên cạnh đó, việc sử dụng đất nông nghiệp ở các khu dân cư khá phổ biến, nhất là ở những thành phố lớn mà người dân hay gọi là đất xen kẹt.

Vì nằm giữa khu dân cư nên phần diện tích đất thường khá nhỏ và chủ yếu là đất ao, vườn hoặc đất trồng cây lâu năm. Khi thực hiện các giao dịch về đất thường khá phức tạp đối với đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư.

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư: Chuyển lên đất thổ cư được không?

Dựa vào Điều 57 Luật Đất đai 2013 cho biết những quy định về các trường hợp khi chuyển mục đích sử dụng đất cần phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cụ thể như sau:

 

Để chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần có hồ sơ yêu cầu chuyển mục đích sử dụng của cấp huyện đã được phê duyệt

Để chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần có hồ sơ yêu cầu chuyển mục đích sử dụng của cấp huyện đã được phê duyệt


  • Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang trồng rừng, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản.
  • Chuyển đất trồng cây hàng năm sang nuôi trồng thủy sản hoặc đất làm muối.
  • Chuyển đất rừng phòng hộ, đặc dụng sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
  • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
  • Chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở.

Ngoài ra còn có nhiều trường hợp khác như đất sử dụng vào mục đích kinh doanh, sản xuất hoặc đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở phi nông nghiệp.

Theo đó, để Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, đất phải phù hợp với kế hoạch sử dụng của cấp huyện đã được phê duyệt.

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư có được xây nhà không?

Dựa vào Điều 6 Luật Đất đai 2013 cho biết việc sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch là một trong những nguyên tắc sử dụng đất.

 

Bạn không thể xây dựng nhà trên đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư nếu chưa chuyển mục đích sử dụng đất

Bạn không thể xây dựng nhà trên đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư nếu chưa chuyển mục đích sử dụng đất


Giống như đất nông nghiệp được sử dụng nhằm mục đích chăn nuôi, trồng trọt hay xây nhà kính để nghiên cứu, ươm giống cây trồng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Do đó mà bạn không thể xây dựng nhà trên đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư nếu chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Sau khi đã chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, người sử dụng cần làm hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng bao gồm:

  • Đơn xin phép cấp giấy chứng nhận xây dựng của pháp luật.
  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định đất đai.
  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí, bản vẽ mặt bằng các mặt đứng, tầng và mặt cắt chính của công trình xây dựng.

Nếu rơi vào trường hợp có công trình liền kề, chủ sở hữu cần phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.

Trên đây là nội dung chia sẻ về thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư. Hy vọng bạn sẽ có thêm câu trả lời chính xác về vấn đề và thu thập được kiến thức bổ ích, hấp dẫn.

Theo luatvietnam.vn

4.9/5 (29 votes)

2502/24

Có được cấp Sổ đỏ khi mất hộ khẩu ở địa phương?

Có được cấp Sổ đỏ khi không còn hộ khẩu ở địa phương không? Có lẽ đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều độc giả bởi vì việc chuyển nhà, khẩu hay mua đất ở nơi thường trú khác ngày càng nhiều.

2302/24

Những trường hợp làm sổ đỏ không cần nộp tiền sử dụng đất

Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng có tác dụng bảo vệ quyền hợp pháp của người sử dụng đất. Hiện đã có rất nhiều trường hợp khi làm sổ đỏ sẽ được miễn phí tiền sử dụng đất, nếu không biết sẽ bị mất quyền lợi.

2102/24

Đối tượng nào không được hưởng thừa kế đất từ cha mẹ dù là con ruột?

Theo quy định, có 7 đối tượng dù là con ruột nhưng vẫn không được quyền hưởng thừa kế đất từ cha mẹ mặc dù là con ruột. Theo đó, các cá nhân sẽ có quyền lập di chúc để định đoạt, hưởng di sản theo pháp luật hoặc di chúc.

1902/24

Xây nhà 2 tầng trọn gói hết bao nhiêu tiền?

Hiện, giá xây nhà 2 tầng trọn gói năm 2023 được tính dựa trên khu vực, diện tích, kiến trúc nhà hay đơn vị thi công,….Theo vào đó, mức giá dao động sẽ từ khoảng 1,1 tỷ tới 1,3 tỷ đồng.

1702/24

4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Để được sang tên sổ đỏ, sổ hồng, bạn cần thực hiện theo các điều kiện của pháp luật. Theo đó, đổ đỏ là tài sản có giá trị cao đối với người dân. Do vậy khi mua bán hay cho tặng, người dân cần nắm vững luật mà không bị kẻ gian lợi dụng.

1502/24

7 trường hợp không được hưởng thừa kế dù là con ruột theo luật

Những trường hợp không được hưởng quyền thừa kế nhà, đất từ cha mẹ để lại là người bị kết án hành vi tội phạm, vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc người bị truất quyền thừa kế,….

1302/24

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

1102/24

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

0902/24

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

0702/24

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

0502/24

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

0302/24

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

0102/24

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

3001/24

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

2801/24

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

2601/24

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.