Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

calendar 09/09/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Bạn sẽ gặp rủi ro gì khi mua bán đất đai đang thế chấp tại ngân hàng? Thực hiện thủ tục giải chấp ra sao? Làm thế nào để các bên có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp?

Các vấn đề này sẽ được tư vấn thông qua những chia sẻ ngay sau đây, mời quý độc giả hãy cùng tìm hiểu.

Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng có thủ tục thế nào?

Các bước để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng đặt cọc không cần công chứng, chỉ cần lập thành văn bản

- Bước 1: Ký cam kết giữa 3 bên(ngân hàng, bên bán và bạn) nội dung về việc thanh toán tiền mua nhà giữa bạn và bên bán, thanh toán khoản nợ tiền vay của bên bán và ngân hàng. Cam kết phải có chữ ký của cả 3 bên và được công chứng, chứng thực.

Theo đó, bạn sẽ phải thanh toán cho ngân hàng một khoản bằng tiền dùng để mua nhà đất vào tài khoản ngân hàng. Ngân hàng sẽ thanh toán cá gốc, lãi của khoản vay và tiến hành giải chấp nhà đất, đưa sổ và số tiền thừa(nếu có) cho bên bán.

- Bước 2: Bên mua và bạn sẽ cùng nhau ra văn phòng công chứng để tạo hợp đồng mua bán nhà đất.

- Bước 3: Nộp thuế TNCN và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có nhà đất.

- Bước 4: Đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục sang tên.

Mua bán nhà đất đang bị thế chấp có hợp pháp không?

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng đặt cọc không cần công chứng, chỉ cần lập thành văn bản. Hơn nữa, hợp đồng của bạn sẽ có giá trị pháp lý nếu có người thứ 3 làm chứng.

Nếu đã đặt cọc một số tiền từ trước, bạn sẽ có quyền yêu cầu bên bán thực hiện nghĩa vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sau đó thanh toán nốt số tiền còn lại.

Khi đó, bên bán sẽ thực hiện nghĩa vụ trên trong một khoảng thời gian nhất định 2 bên đã thỏa thuận. Tuy nhiên, nghĩa vụ của họ chỉ được coi là nghĩa vụ có điều kiện vì đất của bên bán đã thế chấp ngân hàng tại thời điểm ký hợp đồng đặt cọc.

Có mua bán được đất khi Sổ đỏ đã dùng để thế chấp ngân hàng không?

Nếu miếng đất được thế chấp tại ngân hàng và bạn không có khả năng chi trả, cũng không đồng ý để ngân hàng phát mãi tài sản nên ngân hàng gửi đơn đến Tòa án yêu cầu xem xét, giải quyết.

Phần di sản của người chồng phải được chia cho hàng thừa kế thứ nhất

Trong trường hợp này, mảnh đất của bạn đang không đủ điều kiện để có thể chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Tài sản chung nhưng chồng chết, vợ có được quyền mua bán thế chấp không?

Dựa trên quy định của pháp luật, phần di sản của người chồng phải được chia cho hàng thừa kế thứ nhất, họ sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau, có quyền định đoạt như nhau.

Vì vậy, bạn không thể tự mình định đoạt khối di sản nhà đất do người chồng để lại, cần phải có sự đồng ý của tất tất cả người ở hàng thừa kế thứ nhất với bạn.

Theo Luatminhkhue.vn

4.8/5 (67 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.