Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

calendar 09/09/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Bạn sẽ gặp rủi ro gì khi mua bán đất đai đang thế chấp tại ngân hàng? Thực hiện thủ tục giải chấp ra sao? Làm thế nào để các bên có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp?

Các vấn đề này sẽ được tư vấn thông qua những chia sẻ ngay sau đây, mời quý độc giả hãy cùng tìm hiểu.

Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng có thủ tục thế nào?

Các bước để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng đặt cọc không cần công chứng, chỉ cần lập thành văn bản

- Bước 1: Ký cam kết giữa 3 bên(ngân hàng, bên bán và bạn) nội dung về việc thanh toán tiền mua nhà giữa bạn và bên bán, thanh toán khoản nợ tiền vay của bên bán và ngân hàng. Cam kết phải có chữ ký của cả 3 bên và được công chứng, chứng thực.

Theo đó, bạn sẽ phải thanh toán cho ngân hàng một khoản bằng tiền dùng để mua nhà đất vào tài khoản ngân hàng. Ngân hàng sẽ thanh toán cá gốc, lãi của khoản vay và tiến hành giải chấp nhà đất, đưa sổ và số tiền thừa(nếu có) cho bên bán.

- Bước 2: Bên mua và bạn sẽ cùng nhau ra văn phòng công chứng để tạo hợp đồng mua bán nhà đất.

- Bước 3: Nộp thuế TNCN và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có nhà đất.

- Bước 4: Đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục sang tên.

Mua bán nhà đất đang bị thế chấp có hợp pháp không?

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng đặt cọc không cần công chứng, chỉ cần lập thành văn bản. Hơn nữa, hợp đồng của bạn sẽ có giá trị pháp lý nếu có người thứ 3 làm chứng.

Nếu đã đặt cọc một số tiền từ trước, bạn sẽ có quyền yêu cầu bên bán thực hiện nghĩa vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sau đó thanh toán nốt số tiền còn lại.

Khi đó, bên bán sẽ thực hiện nghĩa vụ trên trong một khoảng thời gian nhất định 2 bên đã thỏa thuận. Tuy nhiên, nghĩa vụ của họ chỉ được coi là nghĩa vụ có điều kiện vì đất của bên bán đã thế chấp ngân hàng tại thời điểm ký hợp đồng đặt cọc.

Có mua bán được đất khi Sổ đỏ đã dùng để thế chấp ngân hàng không?

Nếu miếng đất được thế chấp tại ngân hàng và bạn không có khả năng chi trả, cũng không đồng ý để ngân hàng phát mãi tài sản nên ngân hàng gửi đơn đến Tòa án yêu cầu xem xét, giải quyết.

Phần di sản của người chồng phải được chia cho hàng thừa kế thứ nhất

Trong trường hợp này, mảnh đất của bạn đang không đủ điều kiện để có thể chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Tài sản chung nhưng chồng chết, vợ có được quyền mua bán thế chấp không?

Dựa trên quy định của pháp luật, phần di sản của người chồng phải được chia cho hàng thừa kế thứ nhất, họ sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau, có quyền định đoạt như nhau.

Vì vậy, bạn không thể tự mình định đoạt khối di sản nhà đất do người chồng để lại, cần phải có sự đồng ý của tất tất cả người ở hàng thừa kế thứ nhất với bạn.

Theo Luatminhkhue.vn

4.8/5 (85 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.