Quyền sử dụng đất là gì? Điều kiện thế chấp và chuyển đổi quyền sử dụng đất

calendar 22/02/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Chủ thể có quyền sử dụng đất được phép khai thác các công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ việc chuyển đổi, cho thuê, thừa kế, tặng cho, kinh doanh.

Để hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về điều kiện thế chấp và chuyển đổi quyền sử dụng đất, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. Tin rằng nội dung này sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích nhất.

Quyền sử dụng đất theo pháp luật hiện hành là gì?

Theo Luật đất đai 2013 quy định rằng đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân và do Nhà nước làm chủ sở hữu. Theo đó, chủ thể sử dụng đất sẽ có các quyền sau:

Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn nhân dân và do Nhà nước làm chủ sở hữu

- Quyền được xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và tài sản gắn liền với đất.

- Quyền được phép hưởng các thành tựu lao động, kết quả đầu tư trên đất.

- Quyền được hưởng lợi ích do công trình Nhà nước về bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

- Quyền được Nhà nước hướng dẫn, giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

- Quyền được Nhà nước bảo vệ khi bị người khác xâm phạm đất bất hợp pháp.

- Quyền được khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

- Quyền được thực hiện chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất.

Những quy định của pháp luật về điều kiện thế chấp và chuyển đổi QSDĐ

Sau đây là một số quy định cụ thể của pháp luật về điều kiện thế chấp và chuyển đổi quyền sử dụng đất:

Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án sẽ được quyền thế chấp

Quy định chi tiết về điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, chủ thể sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp khi đáp ứng đủ điều kiện sau:

- Chủ thể phải sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

- Đất không được có hoặc xảy ra bất kỳ tranh chấp.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để thực hiện việc bảo đảm thi hành án.

- Đất vẫn trong thời hạn sử dụng theo luật định.

Quy định chi tiết về điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất

Chủ thể sử dụng đất có quyền chuyển đổi khi đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013. Quy định này giống như việc thế chấp QSDĐ đã được đề cập ở trên.

Tuy nhiên, tại Nghị định số 17/1999/NĐ-CP còn quy định bổ sung chi tiết hơn. Cụ thể, cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất ở được phép chuyển đổi quyền sử dụng đất cho nhau khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Sử dụng đất đúng mục đích, thời hạn được quy định khi Nhà nước giao đất.

- Đất nông nghiệp đang sử dụng theo hình thức không phải là đất thuê trong cùng một xã, phường và thị trấn.

- Đất được Nhà nước cho thuê trước 01/07/2004 đã trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê hoặc trả trước cho nhiều năm, thời hạn thuê đất đã được trả tiền còn lại ít nhất là 05 năm và nay chuyển sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng.

- Đất được Cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất không thu tiền sang hình thức giao đất có đóng phí.

Quy trình thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ bị mất, hư hỏng

Đầu tiên, chúng ta phải khai báo đến UBND cấp xã, phường nơi có đất về việc bị mất, hư hỏng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất, hư hỏng nặng có thể được cấp lại

Tiếp đến, bạn phải làm đơn trình bày về lý do mất, hư hỏng tại trụ sở Công an cấp phường, xã để yêu cầu được xác nhận mất, hư hỏng Giấy chứng nhận QSDĐ.

Trong thời hạn 30 ngày khi nhận được khai báo của người mất, UBND cấp xã, phường có trách nhiệm niêm yết thông báo công khai việc mất Giấy chứng nhận tại trụ sở làm việc. Quy định chi tiết tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP(sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017).

Sau thời hạn niêm yết, nếu không tìm lại được giấy chứng nhận, chúng ta nên lập 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Với những nội dung trên, chuyên trang tin rằng bạn đã hình dung được điều kiện thế chấp cũng như chuyển đổi quyền sử dụng đất. Mọi vướng mắc khác sẽ được cập nhật chi tiết trong những bài viết tiếp theo sau đây.

Theo: luatminhkhue.vn

4.9/5 (60 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.