Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

calendar 21/06/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của hệ thống để hiểu rõ hơn về những thông tư quy định mới về  văn bản hợp nhất nhé!

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Ngày 22 tháng 11 năm 2023, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-BTNMT hợp nhất Thông tư quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích, thu hồi đất.

 

Những quy định mới về Thông tư hợp nhất

Những quy định mới về Thông tư hợp nhất


Những quy định mới về văn bản hợp nhất

Các quy định mới về văn bản này thay thế cho 05 Thông tư đã được ban hành từ trước đó. Cụ thể như sau:

 • Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/06/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích, thu hồi đất.
 • Thông tư số 14/2014/TT-BTNMT ngày 30/06/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về việc ban hành bản vẽ thửa đất và sổ đỏ, sổ hồng.
 • Thông tư số 23/2015/TT-BTNMT ngày 05/08/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/06/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích, thu hồi đất.
 • Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/09/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/06/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích, thu hồi đất.
 • Thông tư số 24/2019/TT-BTNMT ngày 29/12/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/06/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích, thu hồi đất.

Để hợp nhất các Thông tư này lại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản về sự hợp nhất các quy định.

Một số điểm đáng chú ý trong văn bản mới này

Văn bản này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17 tháng 7 năm 2024. Một số điểm mới nổi bật của văn bản này bao gồm:

 • Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất phù hợp với quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản pháp luật có liên quan.
 • Bổ sung quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê, chuyển mục đích, thu hồi đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.
 • Bổ sung quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê, chuyển mục đích, thu hồi đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất để thực hiện các dự án xây dựng nhà ở thương mại.

Việc ban hành văn bản này nhằm mục đích thống nhất quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần những giấy tờ gì?

Theo Luật đất đai năm 2013, các quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hồ sơ xin chuyển mục đích có các giấy tờ sau:

 

Thủ tục hồ sơ khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thủ tục hồ sơ khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất


 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đối với trường hợp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản sao giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (nếu có).
 • Bản sao giấy tờ về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có).

Như vậy, bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần chấp hành đầy đủ các giấy tờ yêu cầu bắt buộc.

Kết luận

Tóm lại, việc hợp nhất các Thông tư về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Mong rằng qua bài viết trên, bạn sẽ nắm rõ được những quy định mới về văn bản hợp nhất được thông qua vào ngày 22 tháng 11 năm 2023.

Theo vneconomy.vn

4.9/5 (18 votes)

2107/24

Cách xử lý Sổ đỏ bị sai vị trí đất người dân nên biết

Sổ đỏ bị sai vị trí đất do lỗi của cơ quan đăng ký đất đai, người sử dụng đất kê khai không chính xác, hoặc thiên tai, lũ lụt,… Khi xảy ra vấn đề này, chúng ta cần đính chính vị trí đất.

1907/24

Sổ đỏ bị thu hồi: Những trường hợp nào xảy ra?

Sổ đỏ bị thu hồi do nhiều nguyên nhân như Nhà nước thu hồi để phát triển dự án, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm luật đất đai,...

1707/24

Hướng dẫn giấy tờ và thủ tục cần có khi xin cấp Sổ đỏ lần đầu là gì?

Xin cấp Sổ đỏ là việc người sử dụng đất nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền.

1507/24

Thiết kế bàn đảo bếp: 5 nguyên tắc vàng mọi người cần nắm rõ!

Thiết kế bàn đảo bếp cần ghi nhớ 5 nguyên tắc vàng gồm chú ý đến kích thước của bàn đảo bếp, chú ý đến màu sắc tổng thể trong không gian bếp,…

1307/24

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 phụ thuộc vào rất nhiều chi phí mà phải kể đến như diện tích, đơn giá vật liệu, nội thất, nhân công,…

1107/24

Xây nhà cách mặt đường: Những điều người dân cần biết!

Xây nhà cách mặt đường đúng quy định của Bộ xây dựng để đảm bảo an toàn, tiện lợi và mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà.

0907/24

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà: Tiết kiệm thời gian và chi phí

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà đang được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tra cứu bằng cách truy cập website Sở Tài Nguyên và Môi Trường hoặc tải app Tra cứu Sổ đỏ về điện thoại.

0707/24

TOP 5 lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết

Lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết do họ muốn tối đa hóa lợi nhuận, tránh rủi ro, được hưởng ưu đãi, hưởng lợi từ đòn bẩy tài chính, đáp ứng nhu cầu cá nhân.

0507/24

Những quy định về nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng

Nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dân. Theo quy định, nhà đất không có Sổ đỏ vẫn thế chấp được nhưng phải đáp ứng được các điều kiện của Luật đề ra.

0307/24

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ - Ai cũng cần nắm rõ

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ được phân chia thành hai loại. Bao gồm thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và thời hạn sử dụng có hạn.

0107/24

Điểm danh những trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường được phân chia theo từng nhóm đối tượng như tài sản gắn liền với đất thuộc trong trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật,…

2906/24

Sổ đỏ hết hạn: Người sử dụng đất cần làm gì?

Sổ đỏ hết hạn người dân cần tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng đất. Tùy theo loại hình đất và mục đích sử dụng sẽ có thời hạn khác nhau.

2706/24

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần điều kiện gì?

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư chủ sở hữu cần chứng minh được nhu cầu sử dụng đất ở của mình, chứng minh nhu cầu dùng đất qua giấy tờ, tài liệu theo quy định…

2506/24

Tường nhà bị nứt: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Tường nhà bị nứt là tình trạng phổ biến, do sự co ngót bê tông, gạch, sụt lún của đất hoặc lỗi lỗi thi công, kỹ thuật…

2306/24

Chỉ ra 3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy mà ai cũng nên tránh mắc phải sai lầm đó là bếp hướng vào nhà vệ sinh, bếp hướng vào phòng ngủ, bếp và bàn thờ đối nghịch nhau.

2106/24

Những quy định về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay hiện nay

Thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay được thực hiện theo quy định của pháp luật đó là nộp hồ sơ, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và cuối cùng là trả kết quả.