Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

calendar 11/06/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giúp bạn nhận biết rõ hơn về những trường hợp không được sang tên Sổ đỏ hay Sổ hồng trong năm nay.

Trường hợp nào không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng trong năm nay?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 191 Luật Đất đai được ban hành vào năm 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được thực hiện sang tên sổ đỏ.

Các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, hay cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo,… không được nhận chuyển nhượng với trường hợp pháp luật không cho phép

Các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, hay cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo,… không được nhận chuyển nhượng với trường hợp pháp luật không cho phép

Để được sang tên sổ đỏ, các cá nhân, hộ gia đình đều phải đáp ứng tất cả các điều kiện được quy định, cụ thể những trường hợp sau như sau:

  • Mảnh đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất của chủ sở hữu không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Thời hạn sử dụng đất vẫn còn.

Ngoài ra, có những trường hợp dưới đây không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định pháp luật, cụ thể như sau:

 

Những trường hợp

Chi tiết

Trường hợp 1

Các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, hay cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo,… không được nhận chuyển nhượng và nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp pháp luật không cho phép.

Trường hợp 2

Các tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, của hộ gia đình, cá nhân,…

Trường hợp 3

Mọi cá nhân hay hộ gia đình không trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Trường hợp 4

Mọi cá nhân, hộ gia đình không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở hoặc đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thuộc rừng đặc dụng nếu không sinh sống trong khu vực đó.

Sang tên sổ đỏ có chi phí là bao nhiêu?

Căn cứ vào Nghị định 140/2016/NĐ-CP và Thông tư 111/2013/TT-BTC cho biết khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất thì các bên phải có nghĩa vụ nộp phí thẩm định hồ sơ, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ theo quy định pháp luật.

Chi phí sang tên sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Chi phí sang tên sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x giá chuyển nhượng

Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá chuyển nhượng

Còn phí thẩm định hồ sơ sẽ phụ thuộc do Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh cấp tỉnh quy định sẽ khó mức thu giữ các tỉnh thành khác nhau.

Với những gợi ý trên về những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023? Hy vọng qua đó, bạn sẽ thu thập thêm nhiều tài liệu hữu ích và hiểu sâu hơn về vấn đề.

Theo phunutoday.vn

4.9/5 (13 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.