Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

calendar 11/06/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giúp bạn nhận biết rõ hơn về những trường hợp không được sang tên Sổ đỏ hay Sổ hồng trong năm nay.

Trường hợp nào không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng trong năm nay?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 191 Luật Đất đai được ban hành vào năm 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được thực hiện sang tên sổ đỏ.

Các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, hay cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo,… không được nhận chuyển nhượng với trường hợp pháp luật không cho phép

Các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, hay cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo,… không được nhận chuyển nhượng với trường hợp pháp luật không cho phép

Để được sang tên sổ đỏ, các cá nhân, hộ gia đình đều phải đáp ứng tất cả các điều kiện được quy định, cụ thể những trường hợp sau như sau:

  • Mảnh đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất của chủ sở hữu không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Thời hạn sử dụng đất vẫn còn.

Ngoài ra, có những trường hợp dưới đây không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định pháp luật, cụ thể như sau:

 

Những trường hợp

Chi tiết

Trường hợp 1

Các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, hay cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo,… không được nhận chuyển nhượng và nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp pháp luật không cho phép.

Trường hợp 2

Các tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, của hộ gia đình, cá nhân,…

Trường hợp 3

Mọi cá nhân hay hộ gia đình không trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Trường hợp 4

Mọi cá nhân, hộ gia đình không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở hoặc đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thuộc rừng đặc dụng nếu không sinh sống trong khu vực đó.

Sang tên sổ đỏ có chi phí là bao nhiêu?

Căn cứ vào Nghị định 140/2016/NĐ-CP và Thông tư 111/2013/TT-BTC cho biết khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất thì các bên phải có nghĩa vụ nộp phí thẩm định hồ sơ, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ theo quy định pháp luật.

Chi phí sang tên sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Chi phí sang tên sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x giá chuyển nhượng

Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá chuyển nhượng

Còn phí thẩm định hồ sơ sẽ phụ thuộc do Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh cấp tỉnh quy định sẽ khó mức thu giữ các tỉnh thành khác nhau.

Với những gợi ý trên về những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023? Hy vọng qua đó, bạn sẽ thu thập thêm nhiều tài liệu hữu ích và hiểu sâu hơn về vấn đề.

Theo phunutoday.vn

4.9/5 (26 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.