Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

calendar 23/06/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

Sổ đỏ được biết là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cùng với một số tài sản khác gắn với đất. Đây là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với việc sử dụng đất. Do vậy khi chưa có Sổ đỏ bạn sẽ gặp rất nhiều rủi ro trong xây dựng cũng như chính sách ưu đãi.

Để hiểu rõ hơn về những rủi ro này, mời bạn dành chút thời gian đón đọc thông tin chia sẻ phía bên dưới đây nhé!

Top 3 rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Sổ đỏ là một giấy tờ quan trọng xác định quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Rủi ro khi không có Sổ đỏ người dân sẽ phải đối mặt với những khó khăn sau:

Không được hưởng chính sách và ưu đãi từ nhà nước

Theo quy định của pháp luật hiện nay người sử dụng đất có Sổ đỏ sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi từ nhà nước. Chẳng hạn như hỗ trợ vay vốn, miễn giảm thuế,…

 

Không được hưởng các chính sách từ nhà nước

Không được hưởng các chính sách từ nhà nước


Do đó, nếu không có Sổ đỏ người dân sẽ bị thiệt thòi về một số lợi ích khi không được hưởng các ưu đãi và chính sách đến từ nhà nước.

Không được thực hiện giao dịch về đất đai

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn có thể không được thực hiện các giao dịch về đất đai. Do Sổ đỏ là giấy tờ cần thiết để thực hiện một số giao dịch chính về đất như mua bán, tặng cho, thừa kế,…

Chính vì vậy, khi không có giấy tờ quan trọng này, người dân sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn trong khi tham gia về các giao dịch trên.

Không được cấp phép xây dựng

Theo quy định của pháp luật hiện nay, người sử dụng đất muốn xây dựng nhà ở. Công trình trên mảnh đất nào đó thì đều phải có giấy phép của nhà nước cấp cho phép được xây dựng.

 

Rủi ro bạn có thể gặp phải khi không có Sổ đỏ là không được cấp phép quyền sử dụng đất

Rủi ro bạn có thể gặp phải khi không có Sổ đỏ là không được cấp phép quyền sử dụng đất


Trường hợp không có giấy phép cho xây dựng mà vẫn cố tình tiến hành công trình sẽ bị xử phạt hành chính. Nghiêm trọng hơn và bất buộc phải tháo dỡ công trình hoặc nhà ở đó.

Lý do khiến người dân không làm Sổ đỏ

Tuy Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng như vậy, nhưng vẫn còn rất nhiều người dân chưa có Sổ đỏ. Dưới đây sẽ là 3 lý do khiến người dân không làm Sổ đỏ.

Không có đủ hồ sơ, giấy tờ

Trên thực tế, để được cấp Sổ đỏ, người sử dụng đất cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Cũng như là giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật hiện nay.

Tuy nhiên có rất nhiều người dân không đáp ứng được các loại giấy tờ trên. Có thể là do đất được mua bán hoặc chuyển nhượng qua nhiều đời nhưng không có giấy tờ

Thiếu nhận biết về luật đất đai

Nhiều người dân chưa hiểu biết hết về các quy định của pháp luật đất đai. Đặc biệt là cấp giấy chứng nhận các quyền sử dụng đất.

 

Không làm Sổ đỏ do thiếu hiểu biết về luật đất đai

Không làm Sổ đỏ do thiếu hiểu biết về luật đất đai


Điều này cũng khiến cho việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cũng như là thủ tục cấp Sổ đỏ gặp rất nhiều khó khăn trong lúc chuẩn bị.

Kinh phí cao

Chi phí làm giấy tờ này cũng là một trong những lý do khiến nhiều người dân băn khoăn, lo ngại. Theo quy định chi phí làm sổ đỏ bao gồm các khoản như lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phí thẩm định hồ sơ, phí đo đạc hay lập bản đồ địa chính.

Nhiều người dân cho rằng, chi phí làm quá cao. Do vậy việc làm giấy tờ này còn nhiều hạn chế, đặc biệt đối với khu vực đô thị với diện tích lớn.

Tóm lại, rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn phải đối mặt đó là không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Nghiêm trọng hơn là không được cấp phép cho xây dựng.

Mong rẳng, chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn có thể gặp phải. Theo dõi kênh thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé!

Theo phunutoday.vn

4.8/5 (22 votes)

2107/24

Cách xử lý Sổ đỏ bị sai vị trí đất người dân nên biết

Sổ đỏ bị sai vị trí đất do lỗi của cơ quan đăng ký đất đai, người sử dụng đất kê khai không chính xác, hoặc thiên tai, lũ lụt,… Khi xảy ra vấn đề này, chúng ta cần đính chính vị trí đất.

1907/24

Sổ đỏ bị thu hồi: Những trường hợp nào xảy ra?

Sổ đỏ bị thu hồi do nhiều nguyên nhân như Nhà nước thu hồi để phát triển dự án, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm luật đất đai,...

1707/24

Hướng dẫn giấy tờ và thủ tục cần có khi xin cấp Sổ đỏ lần đầu là gì?

Xin cấp Sổ đỏ là việc người sử dụng đất nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền.

1507/24

Thiết kế bàn đảo bếp: 5 nguyên tắc vàng mọi người cần nắm rõ!

Thiết kế bàn đảo bếp cần ghi nhớ 5 nguyên tắc vàng gồm chú ý đến kích thước của bàn đảo bếp, chú ý đến màu sắc tổng thể trong không gian bếp,…

1307/24

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 phụ thuộc vào rất nhiều chi phí mà phải kể đến như diện tích, đơn giá vật liệu, nội thất, nhân công,…

1107/24

Xây nhà cách mặt đường: Những điều người dân cần biết!

Xây nhà cách mặt đường đúng quy định của Bộ xây dựng để đảm bảo an toàn, tiện lợi và mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà.

0907/24

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà: Tiết kiệm thời gian và chi phí

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà đang được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tra cứu bằng cách truy cập website Sở Tài Nguyên và Môi Trường hoặc tải app Tra cứu Sổ đỏ về điện thoại.

0707/24

TOP 5 lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết

Lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết do họ muốn tối đa hóa lợi nhuận, tránh rủi ro, được hưởng ưu đãi, hưởng lợi từ đòn bẩy tài chính, đáp ứng nhu cầu cá nhân.

0507/24

Những quy định về nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng

Nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dân. Theo quy định, nhà đất không có Sổ đỏ vẫn thế chấp được nhưng phải đáp ứng được các điều kiện của Luật đề ra.

0307/24

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ - Ai cũng cần nắm rõ

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ được phân chia thành hai loại. Bao gồm thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và thời hạn sử dụng có hạn.

0107/24

Điểm danh những trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường được phân chia theo từng nhóm đối tượng như tài sản gắn liền với đất thuộc trong trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật,…

2906/24

Sổ đỏ hết hạn: Người sử dụng đất cần làm gì?

Sổ đỏ hết hạn người dân cần tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng đất. Tùy theo loại hình đất và mục đích sử dụng sẽ có thời hạn khác nhau.

2706/24

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần điều kiện gì?

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư chủ sở hữu cần chứng minh được nhu cầu sử dụng đất ở của mình, chứng minh nhu cầu dùng đất qua giấy tờ, tài liệu theo quy định…

2506/24

Tường nhà bị nứt: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Tường nhà bị nứt là tình trạng phổ biến, do sự co ngót bê tông, gạch, sụt lún của đất hoặc lỗi lỗi thi công, kỹ thuật…

2306/24

Chỉ ra 3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy mà ai cũng nên tránh mắc phải sai lầm đó là bếp hướng vào nhà vệ sinh, bếp hướng vào phòng ngủ, bếp và bàn thờ đối nghịch nhau.

2106/24

Những quy định về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay hiện nay

Thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay được thực hiện theo quy định của pháp luật đó là nộp hồ sơ, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và cuối cùng là trả kết quả.