Những quy định của Nhà nước về việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ

calendar 24/12/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp. Một số trường hợp người dân không được cấp giấy chỉ vì hàng xóm không đồng ý thực hiện điều này.

Vậy làm thế nào để giải quyết những vấn đề vướng mắc này? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể, chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Những thủ tục cần có khi làm sổ đỏ ký giáp ranh

Căn cứ vào Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục để đề nghị đăng ký, cấp giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân bao gồm các bước cụ thể như sau:

Những thủ tục cần có khi làm sổ đỏ ký giáp ranh

 

Thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận của hộ gia đình, cá nhân

Chi tiết

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Điều 8 Khoản 2,3,4, Điều 11, Điều 12 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ trực tiếp.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực hiện các công việc theo quy định pháp luật.

- Xác thực hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đăng ký.

- Trích đo hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính do người sử dụng đất giao nộp.

- Niêm yết, công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, tình trạng tranh chấp, xác thực hiện trạng, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất.

Bước 4: Trả kết quả

Sau khi đã kiểm tra và thực hiện các thủ tục cần thiết, cơ quan có thẩm quyền tiến hành thông báo trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

 

Quy định của Nhà nước khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh

Trường hợp hàng xóm không ký giáp ranh thì người yêu cầu vẫn có thể được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ. Theo khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định những trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, cụ thể:

Quy định của Nhà nước khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh

- Không thuộc thẩm quyền được phép tiếp nhận hồ sơ.

- Hồ sơ không có đủ thành phần để thực hiện thủ tục theo luật định.

- Nội dung kê khai trong hồ sơ không đảm bảo: Tính đầy đủ, thống nhất và hợp lệ theo luật định.

- Nội dung trong hồ sơ không phù hợp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng ký hoặc có giấy tờ giả mạo, lừa dối.

- Khi nhận được văn bản của Văn phòng thừa phát lại hoặc cơ quan thi hành án dân sự yêu cầu tạm dừng/ dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất(QSDĐ), tài sản gắn liền với đất của chính người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

- Khi nhận được văn bản thông báo của Văn phòng thừa phát lại hoặc cơ quan thi hành án dân sự về việc kê biên tài sản thi hành án.

- Khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận và thụ lý đơn đề nghị giải quyết tranh chấp.

- Không đủ điều kiện thực hiện quyền theo pháp luật về đất đai và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Một số phương pháp xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh

Trường hợp hàng xóm không đồng ý ký giáp ranh để làm sổ đỏ thì bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

Một số phương pháp xử lý khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh

- Bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.

- Bạn thực hiện việc đề nghị cơ quan cấp Giấy chứng nhận trả lời bằng văn bản về vấn đề từ chối cấp Giấy chứng nhận vì lý do hàng xóm không chịu ký giáp ranh.

- Nếu hàng xóm không chịu ký giáp ranh và có đơn tranh chấp thì tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai đúng theo quy định của pháp luật.

- Nếu hàng xóm vừa không chịu ký giáp ranh mà còn có hành vi cố ý ngăn cản việc cấp Giấy chứng nhận của người sử dụng đất hợp pháp thì có thể khởi kiện đối với hành vi gây cản trở này.

Trên đây là những quy định chung được cụ thể hóa trong luật pháp. Do đó, tùy từng trường hợp  thực tế sẽ có hướng giải quyết khác nhau. Hãy theo dõi chuyên trang để được cập nhật thông tin mới nhất về vấn đề ký giáp ranh khi làm sổ đỏ.

Theo: luatvietnam.vn

4.9/5 (44 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.