Những quy định của Nhà nước về việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ

calendar 24/12/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp. Một số trường hợp người dân không được cấp giấy chỉ vì hàng xóm không đồng ý thực hiện điều này.

Vậy làm thế nào để giải quyết những vấn đề vướng mắc này? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể, chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Những thủ tục cần có khi làm sổ đỏ ký giáp ranh

Căn cứ vào Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục để đề nghị đăng ký, cấp giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân bao gồm các bước cụ thể như sau:

Những thủ tục cần có khi làm sổ đỏ ký giáp ranh

 

Thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận của hộ gia đình, cá nhân

Chi tiết

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Điều 8 Khoản 2,3,4, Điều 11, Điều 12 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ trực tiếp.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực hiện các công việc theo quy định pháp luật.

- Xác thực hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đăng ký.

- Trích đo hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính do người sử dụng đất giao nộp.

- Niêm yết, công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, tình trạng tranh chấp, xác thực hiện trạng, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất.

Bước 4: Trả kết quả

Sau khi đã kiểm tra và thực hiện các thủ tục cần thiết, cơ quan có thẩm quyền tiến hành thông báo trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

 

Quy định của Nhà nước khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh

Trường hợp hàng xóm không ký giáp ranh thì người yêu cầu vẫn có thể được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ. Theo khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định những trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, cụ thể:

Quy định của Nhà nước khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh

- Không thuộc thẩm quyền được phép tiếp nhận hồ sơ.

- Hồ sơ không có đủ thành phần để thực hiện thủ tục theo luật định.

- Nội dung kê khai trong hồ sơ không đảm bảo: Tính đầy đủ, thống nhất và hợp lệ theo luật định.

- Nội dung trong hồ sơ không phù hợp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng ký hoặc có giấy tờ giả mạo, lừa dối.

- Khi nhận được văn bản của Văn phòng thừa phát lại hoặc cơ quan thi hành án dân sự yêu cầu tạm dừng/ dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất(QSDĐ), tài sản gắn liền với đất của chính người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

- Khi nhận được văn bản thông báo của Văn phòng thừa phát lại hoặc cơ quan thi hành án dân sự về việc kê biên tài sản thi hành án.

- Khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận và thụ lý đơn đề nghị giải quyết tranh chấp.

- Không đủ điều kiện thực hiện quyền theo pháp luật về đất đai và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Một số phương pháp xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh

Trường hợp hàng xóm không đồng ý ký giáp ranh để làm sổ đỏ thì bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

Một số phương pháp xử lý khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh

- Bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.

- Bạn thực hiện việc đề nghị cơ quan cấp Giấy chứng nhận trả lời bằng văn bản về vấn đề từ chối cấp Giấy chứng nhận vì lý do hàng xóm không chịu ký giáp ranh.

- Nếu hàng xóm không chịu ký giáp ranh và có đơn tranh chấp thì tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai đúng theo quy định của pháp luật.

- Nếu hàng xóm vừa không chịu ký giáp ranh mà còn có hành vi cố ý ngăn cản việc cấp Giấy chứng nhận của người sử dụng đất hợp pháp thì có thể khởi kiện đối với hành vi gây cản trở này.

Trên đây là những quy định chung được cụ thể hóa trong luật pháp. Do đó, tùy từng trường hợp  thực tế sẽ có hướng giải quyết khác nhau. Hãy theo dõi chuyên trang để được cập nhật thông tin mới nhất về vấn đề ký giáp ranh khi làm sổ đỏ.

Theo: luatvietnam.vn

4.9/5 (60 votes)

2605/24

Điểm mặt những trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ

Trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ bao gồm các trường hợp chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền.

2405/24

7 trường hợp con không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ theo quy định mới nhất

Không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ bao gồm các trường hợp sau: Con không còn sống vào thời điểm thừa kế, người vi phạm nghiêm trọng quyền nuôi dưỡng người để lại tài sản,...

2205/24

Trích lục đất là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Trích lục đất là việc sao chép nội dung, thông tin thửa đất dựa trên hồ sơ, giấy tờ gốc. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị phiếu yêu cầu cung cấp thông tin về đất, bản yêu cầu xin cấp trích lục đất…

2005/24

Quy định đánh số nhà mới nhất hiện nay

Quy định đánh số nhà mới nhất hiện nay thống nhất thực hiện theo nguyên tắc đánh số nhà theo dãy số tự nhiên từ bé tới lớn, nhà bên trái lấy số lẻ còn nhà bên phải sử dụng số chẵn…

1805/24

3 nguyên tắc thiết kế nội thất cho gia đình có trẻ nhỏ

Thiết kế nội thất cho gia đình có trẻ nhỏ bạn cần đảm bảo yếu tố an toàn. Bên cạnh đó tổng quan về màu sắc, chất liệu cũng như nguồn sáng cũng là vấn đề đáng chú trọng.

1605/24

Xây đúng phép yêu cầu tháo dỡ nhà được bồi thường không?

Xây đúng phép yêu cầu tháo dỡ nhà được bồi thường không - chắc chắn là có. Thực chất bạn được phép nộp đơn khởi kiện lên tòa án để nhận bồi thường.

1405/24

Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư mới nhất 2024

Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư gồm tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận, phí thẩm định hồ sơ…. Tuy nhiên để thực hiện thành công bạn cần phải xin phép cơ quan nhà nước. Bài viết dưới đây chuyên trang chia sẻ chi tiết về những loại tiền phải đóng mời bạn tham khảo.

1205/24

5 mẫu nhà ống 2 tầng 1 tum 3 phòng ngủ đẹp bạn không nên bỏ lỡ!

Nhà ống 2 tầng 1 tum 3 phòng ngủ giúp gia chủ có thể tiết kiệm diện tích, chi phí xây dựng. Nổi bật như: Nhà mái thái, mái bằng, nhà phố, nhà mặt tiền,...

1005/24

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi như thế nào?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi người sử dụng đất cần nộp 1 bộ hồ sơ và không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

0805/24

Bật mí cách xây nhà 100m2 4 phòng ngủ tiện nghi, sang trọng

Cách xây nhà 100m2 4 phòng ngủ trước tiên cần tham khảo tư vấn mặt bằng và phối cảnh nội thất. Mục đích nhằm mang đến tính tiện nghi, sang trọng cho ngôi nhà mơ ước.

0605/24

Nhà khung thép 2 tầng: Xu hướng thiết kế được nhiều người lựa chọn

Nhà khung thép 2 tầng được xây dựng từ khung thép và cao 2 tầng. Các thanh thép được thiết kế và tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo khả năng chịu lực của ngôi nhà.

0405/24

Quy định mới nhất về điều kiện thế chấp sổ đỏ năm 2023

Điều kiện thế chấp sổ đỏ năm 2023 là đất nhà ở không thuộc diện có quyết định thu hồi, không thuộc diện tranh chấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hợp pháp,...

0205/24

Những khoản thuế, lệ phí cần nộp khi xây nhà ở

Những khoản thuế, lệ phí cần nộp khi xây nhà ở từ năm 2023 bắt buộc người dân cần có trách nhiệm hoàn thành là lệ phí Môn bài, thuế GTGT và TNCN, phí cấp phép xây dựng,…

3004/24

Đối tượng nào được phép cho thuê đất nông nghiệp? Thời hạn bao lâu?

Cho thuê đất nông nghiệp phù hợp với những đối tượng là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp; hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng vượt quá hạn mức…

2804/24

Mua bán đất nông nghiệp cần công chứng hợp đồng không?

Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp cần phải tiến hành công chứng theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 167 Luật Đất đai và bảo đảm đầy đủ họ tên, địa chỉ bên chuyển nhượng và bên nhận.

2604/24

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở có mức phạt như thế nào?

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tự ý không được cơ quan thẩm quyền Nhà nước cho phép sẽ vi phạm pháp luật. Mức phạt này sẽ tùy vào từng khu vực và diện tích.