Những quy định của Nhà nước về việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ

calendar 24/12/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp. Một số trường hợp người dân không được cấp giấy chỉ vì hàng xóm không đồng ý thực hiện điều này.

Vậy làm thế nào để giải quyết những vấn đề vướng mắc này? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể, chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Những thủ tục cần có khi làm sổ đỏ ký giáp ranh

Căn cứ vào Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục để đề nghị đăng ký, cấp giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân bao gồm các bước cụ thể như sau:

Những thủ tục cần có khi làm sổ đỏ ký giáp ranh

 

Thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận của hộ gia đình, cá nhân

Chi tiết

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Điều 8 Khoản 2,3,4, Điều 11, Điều 12 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ trực tiếp.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực hiện các công việc theo quy định pháp luật.

- Xác thực hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đăng ký.

- Trích đo hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính do người sử dụng đất giao nộp.

- Niêm yết, công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, tình trạng tranh chấp, xác thực hiện trạng, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất.

Bước 4: Trả kết quả

Sau khi đã kiểm tra và thực hiện các thủ tục cần thiết, cơ quan có thẩm quyền tiến hành thông báo trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

 

Quy định của Nhà nước khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh

Trường hợp hàng xóm không ký giáp ranh thì người yêu cầu vẫn có thể được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ. Theo khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định những trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, cụ thể:

Quy định của Nhà nước khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh

- Không thuộc thẩm quyền được phép tiếp nhận hồ sơ.

- Hồ sơ không có đủ thành phần để thực hiện thủ tục theo luật định.

- Nội dung kê khai trong hồ sơ không đảm bảo: Tính đầy đủ, thống nhất và hợp lệ theo luật định.

- Nội dung trong hồ sơ không phù hợp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng ký hoặc có giấy tờ giả mạo, lừa dối.

- Khi nhận được văn bản của Văn phòng thừa phát lại hoặc cơ quan thi hành án dân sự yêu cầu tạm dừng/ dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất(QSDĐ), tài sản gắn liền với đất của chính người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

- Khi nhận được văn bản thông báo của Văn phòng thừa phát lại hoặc cơ quan thi hành án dân sự về việc kê biên tài sản thi hành án.

- Khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận và thụ lý đơn đề nghị giải quyết tranh chấp.

- Không đủ điều kiện thực hiện quyền theo pháp luật về đất đai và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Một số phương pháp xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh

Trường hợp hàng xóm không đồng ý ký giáp ranh để làm sổ đỏ thì bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

Một số phương pháp xử lý khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh

- Bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.

- Bạn thực hiện việc đề nghị cơ quan cấp Giấy chứng nhận trả lời bằng văn bản về vấn đề từ chối cấp Giấy chứng nhận vì lý do hàng xóm không chịu ký giáp ranh.

- Nếu hàng xóm không chịu ký giáp ranh và có đơn tranh chấp thì tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai đúng theo quy định của pháp luật.

- Nếu hàng xóm vừa không chịu ký giáp ranh mà còn có hành vi cố ý ngăn cản việc cấp Giấy chứng nhận của người sử dụng đất hợp pháp thì có thể khởi kiện đối với hành vi gây cản trở này.

Trên đây là những quy định chung được cụ thể hóa trong luật pháp. Do đó, tùy từng trường hợp  thực tế sẽ có hướng giải quyết khác nhau. Hãy theo dõi chuyên trang để được cập nhật thông tin mới nhất về vấn đề ký giáp ranh khi làm sổ đỏ.

Theo: luatvietnam.vn

5/5 (11 votes)

1705/22

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1505/22

Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

1305/22

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2035

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 67 / QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vùng huyện Cát Tiên đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

1105/22

Bật mí 8 chiêu trò, mánh khóe của cò môi giới bất động sản hiện nay

Môi giới bất động sản là bộ phận không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ cũng rất có nhiều chiêu trò, mánh khóe phức tạp đến khó lường.

0905/22

Mách bạn 3 cách lựa chọn đầu tư bất động sản trong khoảng 1 tỷ đồng

Hiện nay, thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sục sôi và thu hút được rất nhiều khách hàng có tiềm năng lớn hơn bao giờ hết.

0705/22

Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.

0505/22

Hướng dẫn nhập hộ khẩu vào nhà người thân

Kể từ 1/7/2021, việc nhập hộ khẩu vào nhà người thân có nhiều thay đổi, quy định mới về đối tượng được phép. Theo pháp luật hiện hành, thủ tục thực hiện cũng đơn giản hóa hơn.

0305/22

Quyền sử dụng đất là gì? Điều kiện thế chấp và chuyển đổi quyền sử dụng đất

Chủ thể có quyền sử dụng đất được phép khai thác các công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ việc chuyển đổi, cho thuê, thừa kế, tặng cho, kinh doanh.

0105/22

Quy trình thủ tục, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định của Nhà nước ban hành, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một chứng thư pháp lý, có giá trị xác nhận QSDĐ thuộc về chính cá nhân, hộ gia đình sở hữu.

2904/22

Hướng dẫn cách xem và kiểm tra bản đồ quy hoạch đất mới nhất

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất sẽ giúp người mua, kinh doanh bất động sản xem và kiểm tra chi tiết được mảnh đất đó có nằm trong diện bị thu hồi của nhà nước hay không.

2704/22

Những quy định của Nhà nước về việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ

Việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp. Một số trường hợp người dân không được cấp giấy chỉ vì hàng xóm không đồng ý thực hiện điều này.

2504/22

Tổng hợp các loại đất ở Việt Nam theo Luật đất đai mới nhất

Việc phân loại đất ở Việt Nam được chính phủ quy định chi tiết tại Luật Đất Đai 2013 . Tùy vào mục đích sử dụng chính mà chúng được chia thành nhiều nhóm khác nhau.

2304/22

Second Home là gì? Tại sao mọi người nên đầu tư vào loại hình bất động sản này?

Second Home là loại hình bất động sản mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây. Nơi đây sở hữu không gian nghỉ dưỡng lý tưởng và tiện nghi cho khách hàng.

2104/22

4 tiêu chí quan trọng bạn cầm nắm khi đầu tư bất động sản

Khi đầu tư bất động sản(BĐS) các tiêu chí sống còn là kinh nghiệm giúp bạn chọn lọc phù hợp với mình. Cụ thể như quan tâm tới vị trí, tính thanh khoản, tài chính…

1904/22

Các hoạt động và điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới hiện nay

Môi giới bất động sản là làm việc cho các bên mua bán, chuyển nhượng, thuê, cho thuê lại. Vậy điều kiện kinh doanh môi giới BĐS là như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở nội dung ở bài viết dưới đây, cùng tham khảo bạn nhé!

1704/22

Đất thổ cư là gì? Tìm hiểu tất tần tật thông tin chi tiết từ a - z về đất thổ cư

Đất thổ cư được biết đến là đất ở có giá trị cao và phổ biến nhất hiện nay. Người dân thường sẽ xin chuyển lên thành phần này nếu đang sở hữu loại đất nông nghiệp.