Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

calendar 02/06/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

Việc khai hoang đất góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Tuy nhiên cần được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Chắc hẳn nhiều người sử dụng đất khai hoang chưa nắm rõ được những quy định để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “khi nào đất khai hoang được cấp sổ”.

Đất khai hoang là gì?

Đất khai hoang là đất chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng đã được sử dụng trên thực tế. Đất khai hoang có thể là đất rừng, đất bãi bồi, đất cỏ, đất đồi núi trọc,… được người dân tự bỏ công sức, tiền của để cải tạo thành đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản,…

 

Đất khai hoang là đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất

Đất khai hoang là đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất


Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, đất khai hoang được xác định là đất chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2014 và không vi phạm pháp luật về luật đất đai.

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ?

Hiện nay, pháp luật đất đai quy định các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất khai hoang như sau:

 

Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ

Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ


Đất khai hoang có được cấp giấy chứng nhận không?

Đất khai hoang có thể được làm sổ đỏ nếu đáp ứng được các quy định trong Điều 101 Luật đất đai năm 2013. Bạn có thể tham khảo để biết khi nào đất khai hoang được cấp sổ thông qua bảng bên dưới:

 

Các trường hợp đất khai hoang được phép cấp sổ đỏ

Nội dung chi tiết

✅Trường hợp 1

Hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất trước ngày luật có hiệu lực ban hành mà không có các giấy tờ đã quy định tại điều 100, hộ khẩu thường trú ở địa phương và tham gia trực tiếp vào việc sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, làm muối tại nơi có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

UBND cấp xã nơi có đất đã xác nhận người sử dụng đất ổn định, không xảy ra tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

✅Trường hợp 2

Hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất mà không có các giấy tờ quy định tại điều 100 nhưng nếu đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 01/07/2004 và không vi phạm bất cứ một hành vi nào về luật đất đai.

UBND cấp xã nơi có đất đã xác nhận đất không tranh chấp, phù hợp với việc quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư đô thị,… đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Như vậy qua bảng trên bạn có thể biết rằng khi nào đất khai hoang được cấp sổ. Nếu đáp ứng được các quy định trên thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những quy định xét cấp giấy chứng nhận

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ? Đất khai hoang được cấp sổ dựa vào căn cứ quy định Điều 20,21,22 Nghị định 143/2014/NĐ-CP như sau:

●        Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật đất đai.

●        Căn cứ xác định đất ổn định.

●        Việc xử lý, Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01/07/2014.

Nhìn chung, để biết được khi nào đất khai hoang được cấp sổ cần phải đáp ứng các điều kiện đã được quy định tại điều 101 Luật đất đai năm 2013 gồm: Đất đang sử dụng ổn định không xảy ra tranh chấp, đất sử dụng trước ngày 01/07/2014,…

Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về Luật đất đai. Thường xuyên truy cập vào trang web để update nhiều tin tức khác nhé!

Theo tuoitre.vn

4.9/5 (8 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.