Mua bán nhà đất 2 giá nhằm trốn thuế sẽ bị xử lý ra sao?

calendar 25/06/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất 2 giá để trốn thuế xảy ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ra tình trạng thất thu đối với ngân sách.

Do đó, Tổng cục Thuế vừa ban hành Quyết định 489/2022 thực hiện quy chế chuyển tin báo vụ việc về thuế, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với những hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu trốn thuế hơn 100 triệu có bị khởi tố không?

Quy chế trên nêu rõ cơ quan thuế chuyển tin báo về tội phạm, đề nghị xác minh, điều tra; chuyển hồ sơ kiến nghị khởi tố đến các cơ quan điều tra khi phát hiện người nộp thuế có hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu tội phạm như trốn thuế hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế,...

Mua bán nhà đất 2 giá là hành vi vi phạm pháp luật về thuế

Mua bán nhà đất 2 giá là hành vi vi phạm pháp luật về thuế

Đáng chú ý hơn, một số hành vi chủ yếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật được Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế chú trọng là hàng hóa, dịch vụ mua bán có căn cứ xác định giá bán, giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn giá thị trường trong trường hợp có giá trị giao dịch lớn,..

Ông Thái Minh Giao, Cục phó Cục Thuế tại TP.HCM, cho biết rằng cơ quan thuế chỉ chuyển những hồ sơ mua bán nhà đất có dấu hiệu trốn thuế cho cơ quan công an.

Sau đó, cơ quan thuế sẽ dựa trên những thông tin thu thập được qua công chứng, ngân hàng để xác định xem hồ sơ mua bán nhà đất đó có đang trốn thuế hay không.

Nếu trốn thuế trên 100 triệu đồng trở lên sẽ bị khởi tố hình sự

Nếu trốn thuế trên 100 triệu đồng trở lên sẽ bị khởi tố hình sự

Việc chuyển thông tin và hồ sơ phải đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật, chính xác, khách quan, kịp thời. Được thực hiện bởi các đơn vị đầu mối tại từng cấp theo nguyên tắc ngang cấp.

Ý kiến của các chuyên gia

Theo luật sư Trần Xoa, chuyên gia thuế, cho rằng người dân mua bán nhà đất là giao dịch dân sự, nếu vi phạm quy định sẽ xử phạt hành chính, Nhưng nếu trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên thì mới khởi tố hình sự.

Nên siết chặt quản lý nghiêm ngặt để chế tài việc người dân khai “hai giá” khi giao dịch để trốn thuế là cần thiết

Nên siết chặt quản lý nghiêm ngặt để chế tài việc người dân khai “hai giá” khi giao dịch để trốn thuế là cần thiết

Mặt khác theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, giá thị trường hiện nay rất khó xác định chính xác, nếu chỉ dựa trên xem xét của cán bộ thuế sẽ dễ nảy sinh tiêu cực, lạm quyền  cũng như tham nhũng.

Một số chuyên gia khác cho rằng các địa phương cần xây dựng ngay bảng giá tính thuế cho bất động sản(BĐS) để công khai, minh bạch chứ không thể chỉ dựa vào sự trung thực của người kê khai.

Các cơ quan thuế cũng vậy, cũng không thể ngồi dò hồ sơ, so sánh giá để thẩm định đúng sai, dẫn đến tình trạng hồ sơ bị dồn nhiều ở các chi cục thuế, quyền lợi chính đáng của người dân sẽ bị ảnh hưởng.

Cũng như trong thời gian chờ cơ quan điều tra rà soát các hồ sơ thì cơ quan thuế vẫn phải giải quyết các thủ tục cho người dân để đảm bảo quyền lợi cho họ.

Đồng thời, đề nghị bổ sung thêm quy định xử lý cả bên mua, môi giới, công chứng viên với vai trò là đồng phạm nếu biết hoặc tư vấn cho các bên khai giá thấp nhằm trốn thuế.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mua bán nhà đất 2 giá nhằm trốn thuế sẽ bị phạt thế nào. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích.

Theo: plo.vn

4.9/5 (27 votes)

0811/22

Mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. Thế nhưng việc mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

0611/22

Những nhận định bất nhờ của chuyên gia về xu hướng đầu tư đất nền trong thời gian tới

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản uy tín, trong vòng 3 - 5 năm tới, đất nền vẫn sẽ tiếp tục trở thành xu hướng đầu tư chủ đạo của người dân và các nhà môi giới đất đai lâu dài.

0411/22

Bộ Xây dựng đề xuất việc giảm bớt mua đi bán lại bất động sản để hạn chế đầu cơ trục lợi

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị nghiên cứu để đưa ra các quy định về thuế đối với việc sử dụng, giao dịch, kinh doanh bất động sản nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ trục lợi.

0211/22

Người vợ một mình đứng tên sổ hồng có đúng quy định pháp luật không?

Hiện nay, việc xác định tài sản như đứng tên sổ hồng, thu nhập, lợi tức của vợ chồng sau kết hôn được pháp luật quy định rõ trong Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình.

3110/22

Nên đầu tư bất động sản như thế nào trong thời kì lạm phát và lãi suất tăng?

Trong thời kì lạm phát được dự báo tăng kéo theo lãi suất ngân hàng như hiện nay, các chuyên gia khuyên muốn đầu tư bất động sản giai đoạn này cần lựa chọn sản phẩm an toàn pháp lý.

2910/22

Những điều mới về chính sách đất đai được quy định tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022

Vào ngày 16/6 vừa qua, Nghị quyết 18-NQ/TW đã được ban hành với châm ngôn "Đổi mới, hoàn thiện và đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao".

2710/22

Hướng dẫn đọc hiểu các thông tin trên sổ đỏ một cách đúng nhất

Sổ đỏ cụm từ quen thuộc để chỉ Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở cùng các tài sản gắn liền khác. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách đọc thông tin trên đó.

2510/22

Bật mí bí quyết giúp bạn mua được căn hộ chung cư vừa ý

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình. Bởi chúng được thiết kế đầy đủ các tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống của hầu hết cư dân.

2310/22

Mua bán nhà đất 2 giá nhằm trốn thuế sẽ bị xử lý ra sao?

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất 2 giá để trốn thuế xảy ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ra tình trạng thất thu đối với ngân sách.

2110/22

Kinh nghiệm cần biết khi mua đất dành cho người mới

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trở nên vô cùng hot và thu hút nhiều sự quan tâm. Từ đó, nhu cầu mua bán đất của mọi người cũng tăng cao hơn bao giờ hết.

1910/22

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1710/22

Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

1510/22

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2035

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 67 / QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vùng huyện Cát Tiên đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

1310/22

Bật mí 8 chiêu trò, mánh khóe của cò môi giới bất động sản hiện nay

Môi giới bất động sản là bộ phận không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ cũng rất có nhiều chiêu trò, mánh khóe phức tạp đến khó lường.

1110/22

Mách bạn 3 cách lựa chọn đầu tư bất động sản trong khoảng 1 tỷ đồng

Hiện nay, thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sục sôi và thu hút được rất nhiều khách hàng có tiềm năng lớn hơn bao giờ hết.

0910/22

Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.