Khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư mất chi phí là bao nhiêu?

Khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư mất chi phí là bao nhiêu?

Chủ nhật, ngày 13/06/2021 22:52

Khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, một trong những vấn đề người dân quan tâm đó là chi phí chuyển. Nếu cũng đang băn khoăn thắc mắc này nhưng chưa có được đáp án, hãy cùng hệ thống đi tìm câu trả lời bằng những thông tin dưới đây bạn nhé!

Chi phí chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Về tiền sử dụng đất, đây là khoản nhiều nhất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Chúng ta sẽ có 2 trường hợp như sau:

Về chi phí sử dụng đất, đây là khoản nhiều nhất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

- Trường hợp 1: Đất ở và đất nông nghiệp xen lẫn với nhau trong cùng thửa đất:

Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014, có 2 trường hợp nộp tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa giá đất ở với đất nông nghiệp là:

+ Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư không được công nhận làm đất ở sang làm đất ở.

+ Đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 1/7/2004 đã tự đo đạc, tác thành các thửa riêng sang đất ở.

Nếu thuộc các trường hợp trên thì tiền sử dụng sẽ tính theo công thức: Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp).

- Trường hợp 2: Chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014, tiền sử dụng đất được tính theo công thức sau: Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Về lệ phí trước bạ

Đối tượng phải nộp: Đa số không phải nộp, chỉ áp dụng đối với các trường hợp cấp Giấy chứng nhận được miễn lệ phí trước bạ, sau đó được chuyển mục đích thuộc diện phải nộp lệ phí.

Lệ phí trước bạ chỉ áp dụng với các trường hợp cấp Giấy chứng nhận được miễn lệ phí này, sau đó được chuyển mục đích thuộc diện phải nộp lệ phí

Cách tính: Lệ phí trước bạ = (Giá đất tại bảng giá đất x diện tích) x 0.5%.

Về lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Đối tượng áp dụng: Chỉ phải nộp lệ phí này nếu được cấp Giấy chứng nhận mới. Mức nộp là từ 100.000 đồng trở xuống/1 lần cấp.

Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ do HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định nên không phải tỉnh nào cũng thu loại phí này. Hoặc nếu có thu, mức phí giữa các tỉnh thành cũng không giống nhau.

Trên đây là những thông tin cho biết chi phí khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, hy vọng chúng có thể giúp ích cho bạn. Đừng quên thường xuyên cập nhật chuyên trang để theo dõi nhiều bài viết hữu ích khác bạn nhé!

Theo LuatVietnam

bài liên quan