Hướng dẫn nhập hộ khẩu vào nhà người thân

calendar 08/04/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Kể từ 1/7/2021, việc nhập hộ khẩu vào nhà người thân có nhiều thay đổi, quy định mới về đối tượng được phép. Theo pháp luật hiện hành, thủ tục thực hiện cũng đơn giản hóa hơn.

Nếu bạn đang băn khoăn về các quy định nhập khẩu vào nhà người thân, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây. Tin rằng nội dung này sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích nhất.

Những đối tượng được phép nhập hộ khẩu vào người thân

Căn cứ vào Luật Cư trú 2020, trường hợp sau đây được phép nhập khẩu vào nhà người thân nếu được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý:

Chỉ những trường hợp được pháp luật cho phép mới nhập khẩu vào người thân

Chỉ những trường hợp được pháp luật cho phép mới nhập khẩu vào người thân

- Vợ ở với chồng, con về sống với cha, mẹ và ngược lại.

- Người lớn tuổi về ở với anh, chị, em, cháu ruột.

- Trường hợp người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, mất khả năng lao động, bệnh tâm thần hoặc các bệnh tương tự khác về mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi về ở với ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột, bác chú cậu cô dì cháu ruột, người giám hộ.

- Người chưa đủ tuổi thành niên được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ, mất cha, mẹ về ở với cụ nội, ngoại, ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột, bác chú cậu cô dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

Những loại giấy tờ chứng minh nhân thân được chấp nhận

Dựa vào quy định tại Điều 6 Nghị định 62/2021/NĐ-CP, những loại giấy tờ chứng minh nhân thân được chấp nhận nhập hộ khẩu vào nhà người thân:

Bạn nên chuẩn bị sẵn giấy tờ khi tiến hành thủ tục nhập hộ khẩu

Bạn nên chuẩn bị sẵn giấy tờ khi tiến hành thủ tục nhập hộ khẩu

- Chứng minh quan hệ vợ, chồng: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

- Chứng minh quan hệ thành viên trong gia đình(cha, mẹ, con): Giấy tờ khai sinh, giấy tờ chứng nhận hoặc quyết định quyền được nuôi con nuôi, quyết định được quyền nhận cha, mẹ, con.

- Chứng minh quan hệ anh, chị, em, cháu ruột: Giấy khai sinh cá nhân.

- Chứng minh quan hệ cụ nội, cụ ngoại, ông bà nội, ông bà ngoại, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ: Giấy tờ chứng nhận sự đồng ý của người giám hộ có sự xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

- Chứng minh không còn cha, mẹ: Giấy chứng tử của cha, mẹ, quyết định của Tòa án công bố cha, mẹ đã mất tích, chết.

- Chứng minh người đã lớn tuổi: Giấy khai sinh, CMND/CCCD, hộ chiếu, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, giấy xác nhận của UBND xã, huyện.

Giấy tờ cần thiết khi nộp hồ sơ nhập hộ khẩu vào nhà người thân

Căn cứ Điều 7 Thông tư 52/2010/TT-BCA, những giấy tờ cần có khi nộp hồ sơ nhập hộ khẩu vào nhà người thân là:

Nhập hộ khẩu vào nhà người thân phải đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định

Nhập hộ khẩu vào nhà người thân phải đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định

- Phiếu thông báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu.

- Giấy tờ chuyển hộ khẩu và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ khẩu, chủ sở hữu chỗ ở.

- Giấy tờ chứng minh chưa đủ tuổi vị thành niên, người lớn tuổi, người đặc biệt khuyết tật, người khuyết tật, người tâm thần, mất khả năng nhận thức, hành vi,...

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú và các giấy tờ khác có liên quan.

Trên đây là tất tần tật những lưu ý quan trọng cần nắm rõ khi tiến hành thủ tục xin nhập hộ khẩu vào nhà người thân. Nếu có thắc mắc nào khác, bạn đừng quên kết nối với chuyên trang để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Theo: dienmayxanh.com

4.9/5 (26 votes)

0811/22

Mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. Thế nhưng việc mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

0611/22

Những nhận định bất nhờ của chuyên gia về xu hướng đầu tư đất nền trong thời gian tới

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản uy tín, trong vòng 3 - 5 năm tới, đất nền vẫn sẽ tiếp tục trở thành xu hướng đầu tư chủ đạo của người dân và các nhà môi giới đất đai lâu dài.

0411/22

Bộ Xây dựng đề xuất việc giảm bớt mua đi bán lại bất động sản để hạn chế đầu cơ trục lợi

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị nghiên cứu để đưa ra các quy định về thuế đối với việc sử dụng, giao dịch, kinh doanh bất động sản nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ trục lợi.

0211/22

Người vợ một mình đứng tên sổ hồng có đúng quy định pháp luật không?

Hiện nay, việc xác định tài sản như đứng tên sổ hồng, thu nhập, lợi tức của vợ chồng sau kết hôn được pháp luật quy định rõ trong Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình.

3110/22

Nên đầu tư bất động sản như thế nào trong thời kì lạm phát và lãi suất tăng?

Trong thời kì lạm phát được dự báo tăng kéo theo lãi suất ngân hàng như hiện nay, các chuyên gia khuyên muốn đầu tư bất động sản giai đoạn này cần lựa chọn sản phẩm an toàn pháp lý.

2910/22

Những điều mới về chính sách đất đai được quy định tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022

Vào ngày 16/6 vừa qua, Nghị quyết 18-NQ/TW đã được ban hành với châm ngôn "Đổi mới, hoàn thiện và đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao".

2710/22

Hướng dẫn đọc hiểu các thông tin trên sổ đỏ một cách đúng nhất

Sổ đỏ cụm từ quen thuộc để chỉ Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở cùng các tài sản gắn liền khác. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách đọc thông tin trên đó.

2510/22

Bật mí bí quyết giúp bạn mua được căn hộ chung cư vừa ý

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình. Bởi chúng được thiết kế đầy đủ các tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống của hầu hết cư dân.

2310/22

Mua bán nhà đất 2 giá nhằm trốn thuế sẽ bị xử lý ra sao?

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất 2 giá để trốn thuế xảy ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ra tình trạng thất thu đối với ngân sách.

2110/22

Kinh nghiệm cần biết khi mua đất dành cho người mới

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trở nên vô cùng hot và thu hút nhiều sự quan tâm. Từ đó, nhu cầu mua bán đất của mọi người cũng tăng cao hơn bao giờ hết.

1910/22

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1710/22

Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

1510/22

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2035

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 67 / QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vùng huyện Cát Tiên đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

1310/22

Bật mí 8 chiêu trò, mánh khóe của cò môi giới bất động sản hiện nay

Môi giới bất động sản là bộ phận không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ cũng rất có nhiều chiêu trò, mánh khóe phức tạp đến khó lường.

1110/22

Mách bạn 3 cách lựa chọn đầu tư bất động sản trong khoảng 1 tỷ đồng

Hiện nay, thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sục sôi và thu hút được rất nhiều khách hàng có tiềm năng lớn hơn bao giờ hết.

0910/22

Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.