Hướng dẫn đọc hiểu các thông tin trên sổ đỏ một cách đúng nhất

calendar 04/08/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Sổ đỏ cụm từ quen thuộc để chỉ Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở cùng các tài sản gắn liền khác. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách đọc thông tin trên đó.

Vậy những thông tin này nên được đọc hiểu như thế nào mới chính xác? Hãy cùng chuyên trang tìm hiểu ngay chủ đề này qua bài viết hôm nay nhé.

Các phần thông tin về người sử dụng đất

Giấy chứng nhận thường có 4 trang. Trong đó, trang đầu tiên sẽ về người sở hữu mảnh đất. Đối với trường hợp là cá nhân trong nước, các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, CCCD hoặc giấy khai sinh được in trên trang này.

Giấy chứng nhận thường có 4 trang

Giấy chứng nhận thường có 4 trang

Còn nếu thửa đất thuộc về tổ chức, tên tổ chức đó, địa chỉ trụ sở cùng tên loại giấy tờ, ngày ký, cơ quan ký được in trên trang này. Và giấy tờ ở đây là về vấn đề thành lập, công nhận hoặc giấy phép,giấy chứng nhận được quyền đầu tư, kinh doanh theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, đối với hộ gia đình sử dụng đất, thông tin cá nhân của chủ hộ và địa chỉ thường trú sẽ được ghi trên giấy chứng nhận. Tuy nhiên, nếu người chủ hộ không có quyền sử dụng thửa đất chung này, khi đó thông tin của người đại diện khác sẽ được ghi vào.

Và nếu họ có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất, thông tin của người đó cũng sẽ xuất hiện trên trang này. Tương tự vậy, nếu mảnh đất là tài sản chung của vợ chồng, thông tin của 2 người đều được in vào giấy chứng nhận.

Các thông tin về thửa đất

Ở trang thứ 2 của sổ, thông tin về thửa đất bao gồm bản đồ, địa chỉ, diện tích, hình thức và mục đích sử dụng,... sẽ được in vào. Trong đó, có một số vấn đề bạn nên lưu ý như sau.

Hướng dẫn đọc hiểu các thông tin trên sổ đỏ một cách đúng nhất

Hướng dẫn đọc hiểu các thông tin trên sổ đỏ một cách đúng nhất

Đối với hình thức sử dụng, nếu toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của một cá nhân, cụm từ "Sử dụng riêng" sẽ được ghi. Trái lại, nếu nhiều người cùng có quyền thì ghi "Sử dụng chung".

Ngoài ra, mục đích sử dụng cũng cực kỳ quan trọng. Vì khi nhận chuyển nhượng đất nhưng không sử dụng đúng mục đích ban đầu, người dân sẽ bị xử phạt hành chính và buộc khôi phục lại như cũ.

Các thông tin về nhà ở

Phần thông tin này cũng được in trên trang 2 của giấy chứng nhận. Theo đó, loại nhà ở, nhà cấp mấy, diện tích sàn cùng thời hạn sở hữu phải được ghi đầy đủ.

Đối với trường hợp căn hộ chung cư, phải ghi rõ số căn hộ, tên nhà chung cư cùng diện tích sàn.

Đối với trường hợp căn hộ chung cư, phải ghi rõ số căn hộ, tên nhà chung cư cùng diện tích sàn.

Đối với trường hợp căn hộ chung cư, phải ghi rõ số căn hộ, tên nhà chung cư cùng diện tích sàn. Nếu chỉ một cá nhân sử dụng, cụm từ “Sở hữu riêng” sẽ được sử dụng. Ngược lại, nếu là căn hộ chung nhiều chủ, sẽ ghi “Sở hữu chung”.

Không chỉ vậy, nếu chung nhiều người nhưng vẫn có phần riêng, trên sổ cũng sẽ ghi rõ. Ví dụ như, “Sở hữu chung: 60m2, sở hữu riêng: 25m2”.

Các thông tin về vấn đề sang tên, thế chấp

Cuối cùng, khi chuyển nhượng đất, sang tên , thế chấp, đều cần phải đăng ký và chỉ có hiệu lực kể từ lúc vào sổ địa chính. Sau đó, người sử dụng đất có thể yêu cầu cấp sổ đỏ mới.

Người sử dụng đất có thể yêu cầu cấp sổ đỏ mới sau khi sang tên

Người sử dụng đất có thể yêu cầu cấp sổ đỏ mới sau khi sang tên

Tuy nhiên, nếu không muốn cấp mới, thông tin về vấn đề này sẽ được ghi tại trang thứ 3 của giấy chứng nhận cùng với sơ đồ thửa đất. Ngoài ra, nếu trang 3 đã kín, họ có thể ghi tại trang bổ sung.

Trên đây là toàn bộ cách đọc hiểu thông tin sổ đỏ chính xác nhất hiện nay. Đừng quên follow chuyên trang để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác bạn nhé.

Theo: luatvietnam.vn

4.9/5 (23 votes)

0811/22

Mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. Thế nhưng việc mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

0611/22

Những nhận định bất nhờ của chuyên gia về xu hướng đầu tư đất nền trong thời gian tới

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản uy tín, trong vòng 3 - 5 năm tới, đất nền vẫn sẽ tiếp tục trở thành xu hướng đầu tư chủ đạo của người dân và các nhà môi giới đất đai lâu dài.

0411/22

Bộ Xây dựng đề xuất việc giảm bớt mua đi bán lại bất động sản để hạn chế đầu cơ trục lợi

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị nghiên cứu để đưa ra các quy định về thuế đối với việc sử dụng, giao dịch, kinh doanh bất động sản nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ trục lợi.

0211/22

Người vợ một mình đứng tên sổ hồng có đúng quy định pháp luật không?

Hiện nay, việc xác định tài sản như đứng tên sổ hồng, thu nhập, lợi tức của vợ chồng sau kết hôn được pháp luật quy định rõ trong Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình.

3110/22

Nên đầu tư bất động sản như thế nào trong thời kì lạm phát và lãi suất tăng?

Trong thời kì lạm phát được dự báo tăng kéo theo lãi suất ngân hàng như hiện nay, các chuyên gia khuyên muốn đầu tư bất động sản giai đoạn này cần lựa chọn sản phẩm an toàn pháp lý.

2910/22

Những điều mới về chính sách đất đai được quy định tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022

Vào ngày 16/6 vừa qua, Nghị quyết 18-NQ/TW đã được ban hành với châm ngôn "Đổi mới, hoàn thiện và đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao".

2710/22

Hướng dẫn đọc hiểu các thông tin trên sổ đỏ một cách đúng nhất

Sổ đỏ cụm từ quen thuộc để chỉ Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở cùng các tài sản gắn liền khác. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách đọc thông tin trên đó.

2510/22

Bật mí bí quyết giúp bạn mua được căn hộ chung cư vừa ý

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình. Bởi chúng được thiết kế đầy đủ các tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống của hầu hết cư dân.

2310/22

Mua bán nhà đất 2 giá nhằm trốn thuế sẽ bị xử lý ra sao?

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất 2 giá để trốn thuế xảy ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ra tình trạng thất thu đối với ngân sách.

2110/22

Kinh nghiệm cần biết khi mua đất dành cho người mới

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trở nên vô cùng hot và thu hút nhiều sự quan tâm. Từ đó, nhu cầu mua bán đất của mọi người cũng tăng cao hơn bao giờ hết.

1910/22

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1710/22

Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

1510/22

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2035

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 67 / QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vùng huyện Cát Tiên đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

1310/22

Bật mí 8 chiêu trò, mánh khóe của cò môi giới bất động sản hiện nay

Môi giới bất động sản là bộ phận không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ cũng rất có nhiều chiêu trò, mánh khóe phức tạp đến khó lường.

1110/22

Mách bạn 3 cách lựa chọn đầu tư bất động sản trong khoảng 1 tỷ đồng

Hiện nay, thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sục sôi và thu hút được rất nhiều khách hàng có tiềm năng lớn hơn bao giờ hết.

0910/22

Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.