Điểm mặt những trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ

calendar 28/05/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ bao gồm các trường hợp chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền.

Chắc hẳn rằng nhiều người vẫn chưa nắm rõ những trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ. Hôm nay hệ thống sẽ giải đáp thắc mắc tới bạn đọc qua bài viết dưới đây!

Những trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ

Các trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ được quy định tại Khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP cụ thể như sau:

 

Các trường hợp được miến thuế, phí khi sang tên sổ đỏ

Các trường hợp được miến thuế, phí khi sang tên sổ đỏ


Trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân

Theo Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 có quy định những trường hợp được chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền thì những người sau đây sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:

-          Vợ với chồng.

-          Bố mẹ đẻ với con ruột.

-          Bố mẹ nuôi với con nuôi.

-          Bố mẹ chồng với con dâu.

-          Bố mẹ vợ với con rể.

-          Ông bà nội với cháu nôi.

-          Ông bà ngoại với cháu ngoại.

-          Anh chị em ruột trong gia đình.

Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau: “ Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền của cá nhân trong trường hợp được chuyển nhượng chỉ có một nhà ở và quyền sử dụng đất tại Việt Nam.” Cho dù có sang nhượng cho người khác không cùng huyết thống, mối quan hệ hôn nhân thì vẫn được miễn thuế thu nhập cá nhân bình thường.

Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ

Đối với miễn lệ phí trước bạ khi sang tến ổ đỏ không áp dụng cho chuyển nhượng nhà đất mà chỉ có thừa kế, cho tặng.

Theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định những người được nhận thừa kế, cho tặng thì miễn lệ phí trước bạ như sau:

-          Vợ với chồng.

-          Bố mẹ đẻ với con đẻ.

-          Bố mẹ nuôi với con nuôi.

-          Bố mẹ chồng với con dâu.

-          Bố mẹ vợ với con rể.

-          Ông bà nội với cháu nội.

-          Ông bà ngoại với cháu ngoại.

-          Anh chị em ruột trong gia đình.

Như vậy, bạn có thể thấy đối tượng được miễn thuế, phí khi snag tên sổ đỏ là những người có mối quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng. Ngoài ra còn có giữa bố mẹ chồng, vợ với con dân và con rể hoặc trường hợp chuyển nhượng nhà đất nếu đó là nhà ở duy nhất.

Những khoản thuế, lệ phí cần nộp khi sang tên sổ đỏ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi sang tên sổ đỏ người dân cần nộp các khoản thuế, lệ phí sau đây:

 

Những loại thuế cần phải nộp khi sang tên sổ đỏ

Những loại thuế cần phải nộp khi sang tên sổ đỏ


Thuế thu nhập cá nhân

Người chuyển nhượng nhà đất phải nộp thuế TNCN theo quy định của pháp luật. mức thuế TNCN được tính công thức sau:

Thuế TNCN= Gía trị chuyển nhượng * Thuế suất (Trong đó gái trị chuyển nhượng là giá trị thực tế chuyển nhượng, thuế suất 2%).

Lệ phí trước bạ

Người nhận chuyển nhượng nhà đất phải nộp LPTB theo quy định của pháp luật. Mức LPTB được tuân thủ như công thức sau đây:

LPTB= Gía trị tính LPTB * Mức thu LPTB (Trong đó giá trị LPTB là giá trị sử dụng đất tại thời điểm chuyển nhượng, mức thu là 0.5%).

Phí cấp giấy chứng nhận

Người nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ cần phải nộp phí cấp giấy chứng nhận theo quy định. Tùy vào từng địa phương sẽ có mức thu khác nhau.

Phí công chứng, chứng thực

Người nộp hồ sơ có thể phải nộp phí công chứng, chứng thực nếu có các bản hợp đồng văn bản cần đóng dấu xác nhận. Mức phí này được Bộ Tư pháp quy định.

Tóm lại, trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ bao gồm những người được chuyển nhượng, thừa kế và cho tặng. Đối tượng là người có cùng huyết thống, mối quan hệ hôn nhân, người nuôi dưỡng hoặc giữa bố mẹ chồng, vợ với con dâu con rể.

Bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ. Thường xuyên truy cập vào trang web để update thông tin HOT nhất nhé!

Theo phunutoday.vn

4.9/5 (15 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.