Điểm danh những trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

calendar 09/07/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường được phân chia theo từng nhóm đối tượng như tài sản gắn liền với đất thuộc trong trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật,…

Để nắm bắt rõ hơn những quy định về các trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của hệ thống!

Các trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Theo quy định của Bộ Luật đất đai có những trường hợp sẽ bị thu hồi đất nhưng không được nhận bồi thường. Cụ thể:

 

Điểm mặt trường hợp bị thu hồi mà không được nhận bồi thường

Điểm mặt trường hợp bị thu hồi mà không được nhận bồi thường


Chỉ ra những trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai năm 2013, các trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường về đất bao gồm:

Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục.

Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án sử dụng đất không được bàn giao cho Nhà nước theo đúng tiến độ và mục đích sử dụng đất.

Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thời hạn nhưng không được chuyển mục đích sử dụng.

Đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích quy hoạch xây dựng được Nhà nước giao có thời hạn nhưng không được xây dựng.

Đất đã được giao, cho thuê nhưng đã hết thời hạn sử dụng mà không được gia hạn.

Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp không được chuyển mục đích sử dụng theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt mà không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Những trường hợp bị thu hồi đất không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 82 Luật Đất đai năm 2013, các trường hợp thu hồi đất không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại bao gồm:

Đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối nhưng sau 10 năm, kể từ ngày giao đất không đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích.

Đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối nhưng được Nhà nước thu hồi trước thời hạn quy định tại Điều 102 của Luật này.

Đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp nhưng sau 10 năm, kể từ ngày giao đất không đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích.

Đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp nhưng được Nhà nước thu hồi trước thời hạn quy định tại Điều 102 của Luật này.

Đối với các trường hợp thu hồi đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại, người sử dụng đất được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định tại Điều 82 Luật Đất đai năm 2013.

Những quy định cần lưu ý về việc thu hồi đất

Việc thu hồi đất là một trong những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực đất đai. Để thực hiện việc thu hồi đất đúng pháp luật, cần lưu ý một số quy định sau:

 

Những điều cần lưu ý về việc thu hồi đất

Những điều cần lưu ý về việc thu hồi đất


-          Quy định về thẩm quyền thu hồi đất.

-          Quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất.

-          Quy định về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất.

-          Quy định về giải quyết khiếu nại về thu hồi đất.

Việc thu hồi đất là một vấn đề phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sử dụng đất. Do đó, người sử dụng đất cần nắm rõ các quy định của pháp luật về thu hồi đất để bảo vệ quyền lợi của mình.

Kết luận

Tóm lại, trường hợp thuộc các nhóm đó là tài sản gắn liền với đất bị thu hồi do vi phạm pháp luật, tài sản gắn liền với đất thuộc một trong trường hợp thu hồi do chấm dứt việc sử dụng,… sẽ bị thu hồi và không được bồi thường.

Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về các trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường. Thường xuyên theo dõi trang web để update thông tin mới nhất nhé!

Theo Phunutoday.vn

4.8/5 (21 votes)

2107/24

Cách xử lý Sổ đỏ bị sai vị trí đất người dân nên biết

Sổ đỏ bị sai vị trí đất do lỗi của cơ quan đăng ký đất đai, người sử dụng đất kê khai không chính xác, hoặc thiên tai, lũ lụt,… Khi xảy ra vấn đề này, chúng ta cần đính chính vị trí đất.

1907/24

Sổ đỏ bị thu hồi: Những trường hợp nào xảy ra?

Sổ đỏ bị thu hồi do nhiều nguyên nhân như Nhà nước thu hồi để phát triển dự án, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm luật đất đai,...

1707/24

Hướng dẫn giấy tờ và thủ tục cần có khi xin cấp Sổ đỏ lần đầu là gì?

Xin cấp Sổ đỏ là việc người sử dụng đất nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền.

1507/24

Thiết kế bàn đảo bếp: 5 nguyên tắc vàng mọi người cần nắm rõ!

Thiết kế bàn đảo bếp cần ghi nhớ 5 nguyên tắc vàng gồm chú ý đến kích thước của bàn đảo bếp, chú ý đến màu sắc tổng thể trong không gian bếp,…

1307/24

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 phụ thuộc vào rất nhiều chi phí mà phải kể đến như diện tích, đơn giá vật liệu, nội thất, nhân công,…

1107/24

Xây nhà cách mặt đường: Những điều người dân cần biết!

Xây nhà cách mặt đường đúng quy định của Bộ xây dựng để đảm bảo an toàn, tiện lợi và mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà.

0907/24

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà: Tiết kiệm thời gian và chi phí

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà đang được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tra cứu bằng cách truy cập website Sở Tài Nguyên và Môi Trường hoặc tải app Tra cứu Sổ đỏ về điện thoại.

0707/24

TOP 5 lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết

Lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết do họ muốn tối đa hóa lợi nhuận, tránh rủi ro, được hưởng ưu đãi, hưởng lợi từ đòn bẩy tài chính, đáp ứng nhu cầu cá nhân.

0507/24

Những quy định về nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng

Nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dân. Theo quy định, nhà đất không có Sổ đỏ vẫn thế chấp được nhưng phải đáp ứng được các điều kiện của Luật đề ra.

0307/24

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ - Ai cũng cần nắm rõ

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ được phân chia thành hai loại. Bao gồm thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và thời hạn sử dụng có hạn.

0107/24

Điểm danh những trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường được phân chia theo từng nhóm đối tượng như tài sản gắn liền với đất thuộc trong trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật,…

2906/24

Sổ đỏ hết hạn: Người sử dụng đất cần làm gì?

Sổ đỏ hết hạn người dân cần tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng đất. Tùy theo loại hình đất và mục đích sử dụng sẽ có thời hạn khác nhau.

2706/24

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần điều kiện gì?

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư chủ sở hữu cần chứng minh được nhu cầu sử dụng đất ở của mình, chứng minh nhu cầu dùng đất qua giấy tờ, tài liệu theo quy định…

2506/24

Tường nhà bị nứt: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Tường nhà bị nứt là tình trạng phổ biến, do sự co ngót bê tông, gạch, sụt lún của đất hoặc lỗi lỗi thi công, kỹ thuật…

2306/24

Chỉ ra 3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy mà ai cũng nên tránh mắc phải sai lầm đó là bếp hướng vào nhà vệ sinh, bếp hướng vào phòng ngủ, bếp và bàn thờ đối nghịch nhau.

2106/24

Những quy định về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay hiện nay

Thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay được thực hiện theo quy định của pháp luật đó là nộp hồ sơ, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và cuối cùng là trả kết quả.