Để xây nhà trên đất ruộng cần phải làm như thế nào?

Để xây nhà trên đất ruộng cần phải làm như thế nào?

Chủ nhật, ngày 08/08/2021 10:58

Việt Nam là quốc gia nông nghiệp lâu đời có diện tích đất ruộng rất lớn. Tuy nhiên việc loại đất này bị bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng mục đích khá phổ biến.

Dù sử dụng đất không đúng mục đích khiến người dân có thể bị phạt. Vậy để xây nhà trên đất ruộng cần phải làm như thế nào? Để giải đáp câu hỏi này cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

Không được phép xây nhà ở trên đất ruộng

Hiện nay luật đất đai không có khái niệm về đất ruộng. Theo cách hiểu thông thường đất ruộng là đất trồng lúa, đất trồng cây hằng năm, đất nông nghiệp được quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013.

Không được phép xây nhà ở trên đất ruộng

Trong khi đó, điều 6 Luật đất đai 2013 quy định đến nguyên tắc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích. Đồng thời sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường không làm hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng.

Một trong những nghĩa vụ mà người sử dụng đất phải thực hiện là sử dụng đất đúng vào mục đích. Ví dụ đất để sử dụng đất ở mục đích sử dụng xây nhà ở, đất trồng cây hàng năm mục đích là trồng cây hằng năm,…

Cho nên, người dân không được phép xây nhà ở trên đất ruộng mà chỉ được xây trên đất thổ cư(đất ở).

Thực hiện chuyên mục đích sử dụng đất sang đất ở

Nếu muốn xây nhà trên đất ruộng, trước hết bạn phải thực hiện là chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Hộ gia đình, cá nhân được phép chuyển đất nông nghiệp sang đất ở nếu được Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất cho phép.

Thực hiện chuyên mục đích sử dụng đất sang đất ở

Điều 69 Nghị định 43 năm 2014 để thực hiện thủ tục này, bạn cần nộp một bộ hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đến phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để giải quyết theo thẩm quyền.

Hồ sơ xin phép được quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT bao gồm:

- Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nộp hồ sơ bạn phải chờ cơ quan Tài nguyên và Môi trường thẩm tra hồ sơ xác minh thực địa thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Cũng như hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được thông báo, bạn cần nộp tiền sử dụng đất để được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thời gian giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày  tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Không quá 25 ngày với các xã hải đảo, miền núi, vùng sâu vùng xa.

Không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. 

Tự ý xây nhà trên đất ruộng sẽ bị phạt

Nếu người dân không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nêu trên mà tự ý xây nhà ở trên đất ruộng sẽ bị xử phạt. Mức phạt được quy định tại Điều 9 Nghị định 91/ 2019/NĐ-CP:

- Tùy vào diện tích chuyển trái phép.

- Nơi chuyển đổi là khu vực thành thị hay nông thôn. 

Ví dụ xây nhà dưới 100m2 trên đất ruộng khu vực nông thôn sẽ bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng. Nếu vi phạm trên khu vực đô thị mức xử phạt bằng hai lần quy định với khu vực nông thôn 6-10 triệu đồng và bị tháo dỡ nhà ở đã xây dựng.

Hiện nay nếu người dân  sử dụng đất trồng lúa vào mục đích xây nhà với diện tích từ 3 hecta trở lên tại khu vực thành thị bị phạt đến 500 triệu đồng. 

Theo LuatVietnam

bài liên quan