Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

calendar 30/06/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

Vậy diện tích đất thổ cư bao nhiêu mét thì được xây nhà? Để giải đáp được thắc mắc, mời bạn tìm hiểu qua nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây.

Có được làm sổ đỏ trên mảnh đất thổ cư hay không?

Hiện nay, đất thổ cư vẫn có thể làm sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đã phân lô đủ diện tích, người sử dụng đất vẫn có thể tách thửa để làm sổ đỏ riêng cho từng mảnh đất. Tuy nhiên, để đăng ký làm sổ đỏ bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và chi phí như sau:

Đất thổ cư vẫn có thể làm sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đất thổ cư vẫn có thể làm sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
  • Cần các giấy tờ hoặc giấy chứng nhận liên quan đến quyền sử dụng đất, nhà ở hay tài sản gắn liền với đất.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người sử dụng đất cần nộp hồ sơ tại văn phòng Tài nguyên và Môi trường nôi thửa đất tọa lạc.

Mức phạt bị xử lý khi xây nhà sai vị trí đất thổ cư

Căn cứ vào Nghị định 91/2019/NĐ-CP cho biết việc xây dựng nhà sai vị trí trên đất thổ cư là hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và có thể bị xử phạt như sau:

Nếu tự ý chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất thổ cư sẽ bị phạt 3 triệu đồng khi ở nông thôn và 6 triệu đồng ở thành thị

Nếu tự ý chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất thổ cư sẽ bị phạt 3 triệu đồng khi ở nông thôn và 6 triệu đồng ở thành thị

  • Nếu tự ý chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất thổ cư sẽ bị phạt 3 triệu đồng khi ở nông thôn và 6 triệu đồng ở thành thị.
  • Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, rừng trồng hoặc đất rừng phòng hộ, sản xuất sang đất thổ cư sẽ bị phạt 3 triệu nếu diện tích vi phạm dưới 0,02ha và 250 triệu đồng nếu diện tích đất từ 5ha trở lên.
  • Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm, lâu năm, nuôi trồng thủy sản,… sang đất thổ cư sẽ bị phạt 3 triệu đồng khi ở nông thôn và 6 triệu khi ở khu vực đô thị.

Đất thổ cư bao nhiêu mét thì được xây nhà?

Hiện nay, trên pháp luật vẫn chưa có nội dung quy định cụ thể về diện tích tối thiểu để xây nhà nhưng lại có điều kiện về diện tích tối thiểu khi tách thửa. Do đó, mỗi một tỉnh, thành sẽ có văn bản quy định về diện tích tách thửa tối thiểu tại các khu vực trên địa bàn là khác nhau.

Hiện nay, trên pháp luật vẫn chưa có nội dung quy định cụ thể về diện tích tối thiểu để xây nhà

Hiện nay, trên pháp luật vẫn chưa có nội dung quy định cụ thể về diện tích tối thiểu để xây nhà

Ví dụ như ở Hà Nội, diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất trên địa bàn thủ đô sẽ quy định như sau:

  • Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu từ 3 mét trở lên.
  • Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và các xã còn lại không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở.

Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng cần phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh sẽ từ 1m trở lên.

Dựa theo Quyết định 60/2017/QĐ-UBND, việc tách thửa tối thiểu tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ được quy định như sau:

  • Khu vực bao gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú sẽ có chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3 mét và tối thiểu 36m2.
  • Khu vực 2 gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn, huyện có chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 mét và tối thiểu 50m2.
  • Khu vực 3 bao gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ sẽ được tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 mét.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà? Nếu còn thắc mắc hay băn khoăn vấn đề gì hãy liên hệ ngay đến hệ thống chúng tôi để được giải đáp.

Theo luatsux.vn

4.9/5 (14 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.