Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần điều kiện gì?

calendar 06/07/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư chủ sở hữu cần chứng minh được nhu cầu sử dụng đất ở của mình, chứng minh nhu cầu dùng đất qua giấy tờ, tài liệu theo quy định…

Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người dân cần thực hiện đúng quy trình và thủ tục theo quy định Pháp luật. Mời bạn cùng tìm hiểu.

Người dân chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần điều kiện gì?

Đất nông nghiệp được hiểu là các loại đất trồng cây hàng năm(như lúa, ngô, khoai, sắn…), đất trồng cây lâu năm(cây lấy gỗ, cây ăn quả…), đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản…

 

Đất nông nghiệp đủ điều kiện sẽ được chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp

Đất nông nghiệp đủ điều kiện sẽ được chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp


Hiện nay đất nông nghiệp có thể chuyển đổi được thành đất phi nông nghiệp nhưng cần tuân theo điều kiện của Luật Đất đai.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất nếu đáp ứng những điều kiện sau đây sẽ được chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư:

-        Người dân cần kiểm tra xem có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hay không trước khi thực hiện thủ tục.

-        Cần chứng minh nhu cầu sử dụng đất qua các giấy tờ, tài liệu theo quy định: Giấy chứng minh nguồn gốc của đất, hiện trạng đất,…

-        Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở: Chủ sở hữu phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế sử dụng đất theo quy định của pháp luật khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Nhìn chung, đất nông nghiệp là loại đất có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam, là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá cần được bảo vệ và khai thác hợp lý.

Vậy hộ gia đình muốn chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần đáp ứng những hồ sơ, trình tự thủ tục nào?

Những hồ sơ, thủ tục cần làm khi hộ gia đình muốn thay đổi hình thức sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

 

Mẫu đơn xin chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư

Mẫu đơn xin chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư


-        Bước 1: Để quá trình xin chuyển đổi diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, chủ sở hữu cần chuẩn bị sẵn hồ xin chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư. Sau đó bạn hãy nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND huyện nơi có đất.

-        Bước 2: Bộ phận trên có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ.

-        Bước 3: Phòng Tài nguyên & Môi trường sẽ đi thẩm tra, xác minh thực địa, thẩm định thực tế.

-        Bước 4: UBND huyện quyết định cho phép hoặc không cho phép thay đổi hình thức sử dụng đất.

-        Bước 5: Cá nhân được trả kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND huyện.

Thời hạn giải quyết hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất là 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Tóm lại, việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là trường hợp cần được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Kết luận

Để việc xin phép dễ dàng, thuận lợi người dân cần phải nắm rõ các điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về điều kiện, trình tự, thủ tục và hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư. Đừng quên theo dõi web để cập nhật thông tin mới nhất về đất đai bạn nhé!

Theo: Laodong.vn

4.9/5 (14 votes)

2107/24

Cách xử lý Sổ đỏ bị sai vị trí đất người dân nên biết

Sổ đỏ bị sai vị trí đất do lỗi của cơ quan đăng ký đất đai, người sử dụng đất kê khai không chính xác, hoặc thiên tai, lũ lụt,… Khi xảy ra vấn đề này, chúng ta cần đính chính vị trí đất.

1907/24

Sổ đỏ bị thu hồi: Những trường hợp nào xảy ra?

Sổ đỏ bị thu hồi do nhiều nguyên nhân như Nhà nước thu hồi để phát triển dự án, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm luật đất đai,...

1707/24

Hướng dẫn giấy tờ và thủ tục cần có khi xin cấp Sổ đỏ lần đầu là gì?

Xin cấp Sổ đỏ là việc người sử dụng đất nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền.

1507/24

Thiết kế bàn đảo bếp: 5 nguyên tắc vàng mọi người cần nắm rõ!

Thiết kế bàn đảo bếp cần ghi nhớ 5 nguyên tắc vàng gồm chú ý đến kích thước của bàn đảo bếp, chú ý đến màu sắc tổng thể trong không gian bếp,…

1307/24

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 phụ thuộc vào rất nhiều chi phí mà phải kể đến như diện tích, đơn giá vật liệu, nội thất, nhân công,…

1107/24

Xây nhà cách mặt đường: Những điều người dân cần biết!

Xây nhà cách mặt đường đúng quy định của Bộ xây dựng để đảm bảo an toàn, tiện lợi và mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà.

0907/24

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà: Tiết kiệm thời gian và chi phí

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà đang được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tra cứu bằng cách truy cập website Sở Tài Nguyên và Môi Trường hoặc tải app Tra cứu Sổ đỏ về điện thoại.

0707/24

TOP 5 lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết

Lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết do họ muốn tối đa hóa lợi nhuận, tránh rủi ro, được hưởng ưu đãi, hưởng lợi từ đòn bẩy tài chính, đáp ứng nhu cầu cá nhân.

0507/24

Những quy định về nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng

Nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dân. Theo quy định, nhà đất không có Sổ đỏ vẫn thế chấp được nhưng phải đáp ứng được các điều kiện của Luật đề ra.

0307/24

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ - Ai cũng cần nắm rõ

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ được phân chia thành hai loại. Bao gồm thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và thời hạn sử dụng có hạn.

0107/24

Điểm danh những trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường được phân chia theo từng nhóm đối tượng như tài sản gắn liền với đất thuộc trong trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật,…

2906/24

Sổ đỏ hết hạn: Người sử dụng đất cần làm gì?

Sổ đỏ hết hạn người dân cần tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng đất. Tùy theo loại hình đất và mục đích sử dụng sẽ có thời hạn khác nhau.

2706/24

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần điều kiện gì?

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư chủ sở hữu cần chứng minh được nhu cầu sử dụng đất ở của mình, chứng minh nhu cầu dùng đất qua giấy tờ, tài liệu theo quy định…

2506/24

Tường nhà bị nứt: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Tường nhà bị nứt là tình trạng phổ biến, do sự co ngót bê tông, gạch, sụt lún của đất hoặc lỗi lỗi thi công, kỹ thuật…

2306/24

Chỉ ra 3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy mà ai cũng nên tránh mắc phải sai lầm đó là bếp hướng vào nhà vệ sinh, bếp hướng vào phòng ngủ, bếp và bàn thờ đối nghịch nhau.

2106/24

Những quy định về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay hiện nay

Thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay được thực hiện theo quy định của pháp luật đó là nộp hồ sơ, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và cuối cùng là trả kết quả.