Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

calendar 17/06/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

Xây nhà vượt quá diện tích Sổ đỏ được hiểu là việc xây nhà vượt quá diện tích đất thổ cư được ghi nhận trong Sổ đỏ. Hành vi này thuộc vào nhóm vi phạm nguyên tắc sử dụng đất đai.

Chính vì vậy, cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ không vi phạm pháp luật. Người sử dụng đất cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất phần diện tích vượt quá sang thành đất phi nông nghiệp. Quy định tại Điều 69 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP, Quyết định 2555/QĐ-BTNMT. Để hiểu rõ hơn về thủ tục này ra sao, mời bạn đón đọc chia sẻ bên dưới đây.

Căn cứ tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Quyết định 2555/QĐ-BTNMT về cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ quy định tại Điều 69 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP, Quyết định 2555/QĐ-BTNMT. Bao gồm việc chuẩn bị các bước sau:

 

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật

 

Các bước

Nội dung

Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT quy định đối với cá nhân, hộ gia đình cần chuẩn bị các giấy tờ:

●        01 bộ hồ sơ.

●        Đơn xin được biến đổi mục đích sử dụng đất.

●        Giấy công nhận quyền được sử dụng đất hợp pháp.

Lưu ý: Hồ sơ chuẩn bị cần đầy đủ để có thể tiến hành nộp hồ sơ cũng như tiến hành giải quyết diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Nộp hồ sơ

Đối với bên nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi Trường.

Đối với bạn tiếp nhận hồ sơ: Nếu hồ sơ công dân nộp chưa đủ hoặc chưa hợp lệ. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo và hướng dẫn công dân chuẩn bị theo đúng quy định.

 

Xử lý

Phòng Tài nguyên và Môi Trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định.

Đồng thời, ra quyết định cho phép tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

 

Để việc làm này không vi phạm pháp luật, người sử dụng đất cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất phần diện tích vượt quá sang thành đất phi nông nghiệp quy định tại Điều 69 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP, Quyết định 2555/QĐ-BTNMT.

Các mức xử phạt trong trường hợp xây nhà vượt quá diện tích Sổ đỏ

Như vậy, mức xử phạt đối với hành vi xây nhà vượt quá diện tích Sổ đỏ sẽ phụ thuộc chính vào diện tích xây dựng vượt quá. Cụ thể:

 

Mức xử phạt khi xây nhà vượt quá diện tích Sổ đỏ

Mức xử phạt khi xây nhà vượt quá diện tích Sổ đỏ


Nếu diện tích xây dựng vượt quá dưới 0.02 ha thì sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng và bị tháo dỡ công trình vi phạm.

Công dân sẽ bị phạt từ 10 -20 triệu đồng và bị tháo dỡ công trình vi phạm. Trong trường hợp diện tích xây dựng vượt quá 0.05 ha đến dưới 0.1 ha.

Mức phạt tiền có thể từ 30 – 50 triệu đồng  và bắt buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm nếu công dân với diện tích xây dựng vượt quá 0.2 ha trở lên.

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung. Đó là buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm này.

Tóm lại, cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả. Đặc biệt là cần tuân thủ theo đúng quy định pháp luật.

Mong rằng chia sẻ trên khiến bạn hiểu hơn về cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật. Theo dõi kênh thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Theo laodong.vn

4.8/5 (4 votes)

2107/24

Cách xử lý Sổ đỏ bị sai vị trí đất người dân nên biết

Sổ đỏ bị sai vị trí đất do lỗi của cơ quan đăng ký đất đai, người sử dụng đất kê khai không chính xác, hoặc thiên tai, lũ lụt,… Khi xảy ra vấn đề này, chúng ta cần đính chính vị trí đất.

1907/24

Sổ đỏ bị thu hồi: Những trường hợp nào xảy ra?

Sổ đỏ bị thu hồi do nhiều nguyên nhân như Nhà nước thu hồi để phát triển dự án, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm luật đất đai,...

1707/24

Hướng dẫn giấy tờ và thủ tục cần có khi xin cấp Sổ đỏ lần đầu là gì?

Xin cấp Sổ đỏ là việc người sử dụng đất nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền.

1507/24

Thiết kế bàn đảo bếp: 5 nguyên tắc vàng mọi người cần nắm rõ!

Thiết kế bàn đảo bếp cần ghi nhớ 5 nguyên tắc vàng gồm chú ý đến kích thước của bàn đảo bếp, chú ý đến màu sắc tổng thể trong không gian bếp,…

1307/24

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 phụ thuộc vào rất nhiều chi phí mà phải kể đến như diện tích, đơn giá vật liệu, nội thất, nhân công,…

1107/24

Xây nhà cách mặt đường: Những điều người dân cần biết!

Xây nhà cách mặt đường đúng quy định của Bộ xây dựng để đảm bảo an toàn, tiện lợi và mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà.

0907/24

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà: Tiết kiệm thời gian và chi phí

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà đang được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tra cứu bằng cách truy cập website Sở Tài Nguyên và Môi Trường hoặc tải app Tra cứu Sổ đỏ về điện thoại.

0707/24

TOP 5 lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết

Lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết do họ muốn tối đa hóa lợi nhuận, tránh rủi ro, được hưởng ưu đãi, hưởng lợi từ đòn bẩy tài chính, đáp ứng nhu cầu cá nhân.

0507/24

Những quy định về nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng

Nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dân. Theo quy định, nhà đất không có Sổ đỏ vẫn thế chấp được nhưng phải đáp ứng được các điều kiện của Luật đề ra.

0307/24

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ - Ai cũng cần nắm rõ

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ được phân chia thành hai loại. Bao gồm thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và thời hạn sử dụng có hạn.

0107/24

Điểm danh những trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường được phân chia theo từng nhóm đối tượng như tài sản gắn liền với đất thuộc trong trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật,…

2906/24

Sổ đỏ hết hạn: Người sử dụng đất cần làm gì?

Sổ đỏ hết hạn người dân cần tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng đất. Tùy theo loại hình đất và mục đích sử dụng sẽ có thời hạn khác nhau.

2706/24

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần điều kiện gì?

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư chủ sở hữu cần chứng minh được nhu cầu sử dụng đất ở của mình, chứng minh nhu cầu dùng đất qua giấy tờ, tài liệu theo quy định…

2506/24

Tường nhà bị nứt: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Tường nhà bị nứt là tình trạng phổ biến, do sự co ngót bê tông, gạch, sụt lún của đất hoặc lỗi lỗi thi công, kỹ thuật…

2306/24

Chỉ ra 3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy mà ai cũng nên tránh mắc phải sai lầm đó là bếp hướng vào nhà vệ sinh, bếp hướng vào phòng ngủ, bếp và bàn thờ đối nghịch nhau.

2106/24

Những quy định về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay hiện nay

Thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay được thực hiện theo quy định của pháp luật đó là nộp hồ sơ, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và cuối cùng là trả kết quả.