9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

calendar 15/06/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

Theo quy định của pháp luật có những trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của hệ thống để hiểu rõ hơn nhé!

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng, ai cũng cần nắm rõ

Theo quy định của Luật Xây dựng năm 2020, có 9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng, bao gồm:

 

Những trường hợp không cần xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định mới nhất

Những trường hợp không cần xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định mới nhất


●        Công trình bí mật của nhà nước,  xây dựng với yêu cầu khẩn cấp.

●        Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định đầu tư xây dựng.

●        Công trình xây dựng theo quy hoạch và đáp ứng các yêu cầu về an toàn, bảo vệ môi trường.

●        Công trình sửa chữa, cải tạo, bên trong nhưng không làm thay đổi kết cấu, diện tích, môi trường, an toàn công trình.

●        Công trình kỹ thuật ở nông thôn yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật và đáp ứng về an toàn, bảo vệ môi trường.

●        Công trình xây dựng phục vụ cho việc thi công.

●        Công trình xây dựng tạm theo lệnh khẩn cấp của cơ quan có thẩm quyền.

●        Công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Dưới đây là một số lưu ý những trường hợp khi xây dựng công trình không cần xin giấy phép xây dựng:

●        Công trình phải phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

●        Công trình phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn, bảo vệ môi trường.

●        Công trình phải được thực hiện bởi tổ chức, cá nhân có đủ năng lực.

Nếu công trình không đáp ứng các yêu cầu trên, chủ đầu tư có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Ý nghĩa của việc cấp giấy phép xây dựng là gì?

Ý nghĩa của việc cấp giấy phép xây dựng là nhằm đảm bảo tính hợp pháp, an toàn và bền vững của các công trình xây dựng. Cụ thể:

 

Cấp giấy phép xây dựng nhằm đảm bảo tính hợp pháp, an toàn và bền vững

Cấp giấy phép xây dựng nhằm đảm bảo tính hợp pháp, an toàn và bền vững


●        Đảm bảo tính hợp pháp của các công trình xây dựng: Việc cấp giấy phép xây dựng sẽ giúp đảm bảo rằng các công trình xây dựng được thực hiện theo đúng quy hoạch xây dựng, đảm bảo an toàn cho người và tài sản, không gây ô nhiễm môi trường.

●        Đảm bảo tính an toàn của các công trình xây dựng: Giấy phép xây dựng sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn của công trình, bao gồm: an toàn chịu lực, an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn môi trường.

●        Đảm bảo tính bền vững của các công trình xây dựng: Giấy phép xây dựng sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải sử dụng vật liệu, thiết bị xây dựng đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn. Việc này giúp các công trình xây dựng được bền vững, hạn chế hư hỏng, xuống cấp trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, việc cấp giấy phép xây dựng còn giúp cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ việc xây dựng, đảm bảo sự phát triển đô thị đồng bộ, văn minh.

Kết luận

Tóm lại, có 9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng người dân cần nắm bắt được là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

Hy vọng bài viết hệ thống đưa ra trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Bộ Luật này.

Theo phunutoday.vn

4.9/5 (15 votes)

2107/24

Cách xử lý Sổ đỏ bị sai vị trí đất người dân nên biết

Sổ đỏ bị sai vị trí đất do lỗi của cơ quan đăng ký đất đai, người sử dụng đất kê khai không chính xác, hoặc thiên tai, lũ lụt,… Khi xảy ra vấn đề này, chúng ta cần đính chính vị trí đất.

1907/24

Sổ đỏ bị thu hồi: Những trường hợp nào xảy ra?

Sổ đỏ bị thu hồi do nhiều nguyên nhân như Nhà nước thu hồi để phát triển dự án, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm luật đất đai,...

1707/24

Hướng dẫn giấy tờ và thủ tục cần có khi xin cấp Sổ đỏ lần đầu là gì?

Xin cấp Sổ đỏ là việc người sử dụng đất nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền.

1507/24

Thiết kế bàn đảo bếp: 5 nguyên tắc vàng mọi người cần nắm rõ!

Thiết kế bàn đảo bếp cần ghi nhớ 5 nguyên tắc vàng gồm chú ý đến kích thước của bàn đảo bếp, chú ý đến màu sắc tổng thể trong không gian bếp,…

1307/24

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 phụ thuộc vào rất nhiều chi phí mà phải kể đến như diện tích, đơn giá vật liệu, nội thất, nhân công,…

1107/24

Xây nhà cách mặt đường: Những điều người dân cần biết!

Xây nhà cách mặt đường đúng quy định của Bộ xây dựng để đảm bảo an toàn, tiện lợi và mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà.

0907/24

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà: Tiết kiệm thời gian và chi phí

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà đang được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tra cứu bằng cách truy cập website Sở Tài Nguyên và Môi Trường hoặc tải app Tra cứu Sổ đỏ về điện thoại.

0707/24

TOP 5 lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết

Lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết do họ muốn tối đa hóa lợi nhuận, tránh rủi ro, được hưởng ưu đãi, hưởng lợi từ đòn bẩy tài chính, đáp ứng nhu cầu cá nhân.

0507/24

Những quy định về nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng

Nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dân. Theo quy định, nhà đất không có Sổ đỏ vẫn thế chấp được nhưng phải đáp ứng được các điều kiện của Luật đề ra.

0307/24

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ - Ai cũng cần nắm rõ

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ được phân chia thành hai loại. Bao gồm thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và thời hạn sử dụng có hạn.

0107/24

Điểm danh những trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường được phân chia theo từng nhóm đối tượng như tài sản gắn liền với đất thuộc trong trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật,…

2906/24

Sổ đỏ hết hạn: Người sử dụng đất cần làm gì?

Sổ đỏ hết hạn người dân cần tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng đất. Tùy theo loại hình đất và mục đích sử dụng sẽ có thời hạn khác nhau.

2706/24

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần điều kiện gì?

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư chủ sở hữu cần chứng minh được nhu cầu sử dụng đất ở của mình, chứng minh nhu cầu dùng đất qua giấy tờ, tài liệu theo quy định…

2506/24

Tường nhà bị nứt: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Tường nhà bị nứt là tình trạng phổ biến, do sự co ngót bê tông, gạch, sụt lún của đất hoặc lỗi lỗi thi công, kỹ thuật…

2306/24

Chỉ ra 3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy mà ai cũng nên tránh mắc phải sai lầm đó là bếp hướng vào nhà vệ sinh, bếp hướng vào phòng ngủ, bếp và bàn thờ đối nghịch nhau.

2106/24

Những quy định về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay hiện nay

Thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay được thực hiện theo quy định của pháp luật đó là nộp hồ sơ, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và cuối cùng là trả kết quả.