Từ ngày 1/7/2021 người thuê nhà cần lưu ý 5 thay đổi lớn này!

Từ ngày 1/7/2021 người thuê nhà cần lưu ý 5 thay đổi lớn này!

Thứ 2, ngày 31/05/2021 12:34

Bắt đầu từ ngày 1/7/2021, những thay đổi lớn như: Có thể đăng ký thường trú đối với nhà thuê rộng 8m2/ngày, sau khi thuê nhà, cần đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày,... sẽ bắt đầu có hiệu lực. Mời bạn theo dõi những nội dung dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Sau khi thuê nhà, cần đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày

Tương tự như trước đây, Luật Cư trú năm 2020 cũng yêu cầu công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã, nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Tuy nhiên, đến ngày 1/7/2021, người vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng nhưng không đăng ký tạm trú ở chỗ khác hoặc không báo tạm vắng sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Sau khi thuê nhà, cần đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày

Trước đây, không có quy định như trên. Ngoài ra, theo điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu không đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng sẽ bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

Như vậy, nếu người thuê nhà không đăng ký tạm trú trong thời gian quy định sẽ phải đối mặt với 2 rủi ro là: phạt tiền và bị xóa đăng ký thường trú từ ngày 1/7/2021.

Có thể đăng ký thường trú đối với nhà thuê rộng 8m2/ngày

Luật Cư trú năm 2020 cũng tạo cơ hội cho người thuê nhà có hộ khẩu thành phố bằng việc đăng ký thường trú tại nhà thuê. theo đó, từ ngày 1/7/2021, công dân được đăng ký thường trú vào nhà thuê nếu:

- Được chủ nhà đồng ý.

- Đảm bảo diện tích nhà thuê tối thiểu 8m2 sàn/người.

Trước đây, công dân được đăng ký thường trú vào nhà thuê ở thành phố trực thuộc trung ương nếu:

- Được chủ nhà đồng ý.

- Đã tạm trú liên tục từ 1 - 2 năm.

- Đảm bảo diện tích bình quân nhà thuê theo quy định của địa phương.

Như vậy, luật mới đã loại bỏ yêu cầu về thời gian tạm trú. Đồng thời, bổ sung điều kiện về diện tích tối thiểu 8m2 sàn/người. Do đó, khi công dân có nhu cầu đăng ký thường trú thì phải lưu ý quy định về diện tích nhà ở tối thiểu này.

Người thuê nhà đã có hồ sơ đăng ký thường trú riêng

Theo Khoản 3 Điều 21 Luật Cư trú năm 2020 đã có quy định riêng về hồ sơ đăng ký thường trú đối với người thuê nhà, bao gồm:

Người thuê nhà đã có hồ sơ đăng ký thường trú riêng

- Tờ khai thay đổi cư trú, ghi rõ đồng ý của chủ sở hữu, chủ hộ chỗ ở được cho thuê, mượn.

- Hợp đồng cho thuê hoặc văn bản về việc cho thuê, mượn đã được công chứng/chứng thực.

Nếu chấm dứt hợp đồng thuê nhà sẽ bị xóa đăng ký thường trú/tạm trú

Căn cứ vào Luật Cư trú năm 2020, từ ngày 1/7/2021: Người đã đăng ký thường trú/tạm trú tại chỗ thuê, mượn nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn và sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt chưa đăng ký thường trú/tạm trú chỗ ở mới sẽ bị xóa thường trú/tạm trú.

Có thể bị xóa thường trú/tạm trú nếu chủ nhà không đồng ý cho giữ

Căn cứ điểm h Khoản 1 Điều 24 Luật Cư trú 2020, từ ngày 1/7/2021, người thuê nhà có thể bị xóa thường trú tại nhà thuê là: Người đăng ký thường trú tại chỗ thuê, mượn không được người cho thuê đồng ý cho giữ thường trú sẽ bị xóa thường trú. Đây là nội dung mới trước đây chưa hề được quy định.

Theo LuatVietnam

bài liên quan

TPHCM giao dịch căn hộ từ tầng 15 trở lên đang trong tình trạng tắc nghẽn

20 giờ trướcTin bất động sản

Khi người dân chuyển nhượng căn hộ chung cư từ tầng 15 trở lên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang bị tắc nghẽn. Ở khâu đóng lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân vì chờ hướng dẫn từ Sở Xây dựng về tính gái. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thông tin này trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Cựu CEO The Coffee House hé lộ hình ảnh dự án 65 căn hộ cho thuê với diện tích 1.200 m2 tại TP.HCM

1 ngày trướcTin bất động sản

Dự án cho thuê căn hộ của M Village bao gồm 4 khu biệt thự với 65 phòng, nằm trên diện tích 1.200 m2. Dự án này do Nguyễn Hải Ninh – cựu CEO của The Coffee House là nhà đồng sáng lập. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về hình ảnh cùng thông tin chi tiết về dự án này bạn nhé!

Sốt đất giảm đột ngột, cò đất bỏ cọc thoát lỗ ra sao?

3 ngày trướcTin bất động sản

Giá cả có thể tăng theo tuần, thậm chí từng ngày trong cơn sốt đất và với tốc độ giao dịch rất nhanh. Cò đất thường coi đây là dịp kiếm lời chỉ “mười năm mới có một lần”. Vậy khi sốt đất giảm đột ngột, họ thường bỏ cọc thoát lỗ ra sao? Tham khảo những nội dung dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé!