Những điều bạn cần biết về việc xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021

Những điều bạn cần biết về việc xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021

Thứ 5, ngày 03/06/2021 11:14

Về việc sẽ xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021 thời gian qua đã gây nhiều lo lắng cho người dân, nhưng chỉ có một số trường hợp mới bị áp dụng luật này. Vì vậy, để có thể yên tâm hơn bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

9 trường hợp áp dụng xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021

Việc xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021 chỉ áp dụng cho 9 trường hợp sau đây:

- (1) Chết, có quyết định của Tòa án tuyên bố đã chết hoặc mất tích.

- (2) Định cư ở nước ngoài.

- (3) Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký hộ khẩu thường quý được quy định tại Điều 35 của Luật này(3).

- (4) Vắng mặt tại nơi thường trú liên tục từ 12 tháng trở lên, không đăng ký tạm trú ở nơi khác, không khai báo tạm vắng(trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải định cư hoặc đang chấp hành án phạt tù, biện pháp đưa vào trại giáo dục, cơ sở cai nghiện, trường giáo dưỡng bắt buộc).

- (5) Đã bị cơ quan có thẩm quyền cho thôi, tước quốc tịch Việt Nam và hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Không phải trường hợp công dân nào cũng bị áp dụng luật xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021

- (6) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ do thuê, ở nhờ, mượn nhưng đã chấm dứt và sau 12 tháng vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

- (7) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng lại chuyển quyền sở hữu chỗ ở đó cho người khác và sau 12 tháng vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

- (8) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, ở nhờ, mượn nhưng đã chấm dứt và không được người cho thuê, ở nhờ, mượn đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; người đã đăng ký hộ khẩu tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại nơi ở đó.

- (9) Người đăng ký hộ khẩu ở chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký theo quy định của pháp luật.

Thủ tục, hồ sơ xóa hộ khẩu của Bộ Công an dự kiến

Bộ Công an dự kiến quy định về hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký hộ khẩu như sau:

- Trong thời hạn 60 ngày, đại diện hộ gia đình của các trường hợp (1), (2), (5) có trách nhiệm đến làm thủ tục đăng ký thường trú.

Hồ sơ xóa hộ khẩu bao gồm: Tờ khai thay đổi thông tin về nơi cư trú và giấy tờ chứng minh bản thân thuộc 1 trong các trường hợp xóa đăng ký hộ khẩu.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký hộ khẩu thường trú phải xóa tên công dân trong Sổ đăng ký thường trú và cơ sở dữ liệu về cư trú.

- Trong thời hạn 1 ngày làm việc kể từ ngày xác định được người trong diện xóa hộ khẩu thuộc các trường hợp (3), (4), (6), (7), (8), (9): Cơ quan quản lý phải lập biên bản về việc xóa hộ khẩu, có xác nhận của đại diện chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp cho mượn, thuê, ở nhờ.

Hồ sơ xóa hộ khẩu bao gồm: Tờ khai thay đổi thông tin về nơi cư trú và giấy tờ chứng minh bản thân thuộc 1 trong các trường hợp xóa đăng ký hộ khẩu

- Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày xóa hộ khẩu, cơ quan đăng ký cư trú thông báo cho Công an quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh điều chỉnh hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú trong tàng thư hồ sơ cư trú.

- Quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú nhưng cá nhân, đại diện hộ gia đình không thực hiện thủ tục xóa hộ khẩu theo quy định sẽ bị cơ quan đăng ký cư trú lập biên bản và yêu cầu hộ gia đình làm thủ tục xóa đăng ký hộ khẩu thường trú.

Sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu cá nhân, đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa hộ khẩu, lúc này cơ quan đăng ký cư trú sẽ tiến hành xóa đăng ký thường trú.

Trên đây là những điều bạn cần biết về xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn. Để có thể thưởng thức nhiều bài viết hữu ích khác, đừng quên thường xuyên theo dõi chuyên trang chúng tôi bạn nhé!

Theo Thukyphaply.com

bài liên quan