Nhiều quy định mới từ ngày 1/7/2021 người mua nhà, thuê nhà cần biết

Nhiều quy định mới từ ngày 1/7/2021 người mua nhà, thuê nhà cần biết

Thứ 2, ngày 12/07/2021 16:23

Nếu đang có ý định thuê/mua nhà trong thời gian tới, bạn nên lưu ý một số quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 như: 5 địa điểm cần tránh khi mua nhà, nếu không đăng ký tạm trú, tạm vắng có thể bị xóa hộ khẩu,...

Để biết rõ chủ đề ngày hôm nay hơn, đừng vội bỏ qua những thông tin được tổng hợp dưới đây bạn nhé!

5 địa điểm cần tránh khi cần thuê/mua nhà

Theo Điều 23 và Điều 27 của Luật Cư trú quy định, 5 địa điểm không được đăng ký thường trú, tạm trú mới là:

Khi thuê/mua nhà, bạn cần tránh nhà nằm trong địa điểm, khu vực cấm xây dựng, lấn chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông,...

- Nhà nằm trong địa điểm, khu vực cấm xây dựng, lấn chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông,...

- Nhà có toàn bộ diện tích nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc xây dựng trên diện tích đất không đủ đủ điều kiện xây dựng.

- Nhà đã có quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

- Nhà bị tịch thu theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Nhà đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định phá dỡ.

Như vậy, kể từ ngày 1/7/2021, bạn cần lưu ý không được thuê/mua nhà ở các địa điểm trên vì sẽ không thể đăng ký thường trú, tạm trú được. Nếu không thực hiện đăng ký, bạn có thể sẽ bị phạt 100.000 – 300.000 đồng theo Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ.

Ngay sau khi mua nhà, bạn sẽ được đăng ký thường trú

Theo Khoản 1 Điều 20 của Luật Cư trú năm 2020, công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp phát đó.

Theo đó, bạn chỉ cần mua nhà và thuộc sở hữu hợp pháp là có thể thực hiện đăng ký thường trú, không phải đáp ứng thời gian tạm trú từ 1 – 3 năm trở lên như Luật Cư trú cũ.

Người mua nhà có quyền đồng ý cho chủ nhà cũ giữ hộ khẩu hoặc không

Trong trường hợp mua lại nhà từ chủ cũ, từ ngày 1/7/2021, bạn sẽ có quyền cho người đó vẫn giữ đăng ký thường trú tại nhà của mình hoặc là không.

Người mua nhà có quyền đồng ý cho chủ nhà cũ giữ hộ khẩu hoặc không

Theo điểm h Khoản 1, Điều 22 Luật Cư trú, nếu bạn không đồng ý cho chủ cũ giữ đăng ký thường trú tại căn nhà đã bán, họ sẽ bị xóa đăng ký thường trú, tạm trú tại đó.

Đây là một quyền lợi mới dành cho tất cả người mua nhà trước đây không được quy định trong Luật Cư trú cũ.

Nếu không đăng ký tạm trú, tạm vắng, người thuê nhà có thể bị xóa hộ khẩu

Theo điểm đ Khoản 1 điều 24 của Luật Cư trú mới, nếu bạn vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên nhưng không khai báo tạm vắng cũng như không đăng ký tạm trú tại chỗ ở mới sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Có thể đăng ký thường trú tại nhà thuê dễ dàng hơn

Từ ngày 1/7/2021, sẽ không quá khó khăn nếu bạn muốn đăng ký thường trú tại nhà thuê, chỉ cần đáp ứng một số điều kiện sau:

- Có được sự đồng ý của chủ nhà.

- Nhà thuê không nằm trong diện bị cấm đăng ký thường trú.

- Đặc biệt, nhà thuê phải rộng ít nhất là 8m2/người.

Như vậy, cơ hội để bạn có hộ khẩu thành phố rộng mở hơn cho dù chỉ ở trong một căn phòng trọ.

Nếu chuyển nhà có thể bị xóa hộ khẩu, xóa đăng ký tạm trú

Theo Luật Cư trú mới, nếu bạn đã đăng ký thường trú tại nhà thuê nhưng sau đó đã chấm dứt hợp đồng thuê và chuyển nhà sau 12 tháng và không đăng ký thường trú ở chỗ mới sẽ bị xóa hộ khẩu tại nhà thuê cũ.

Cần lưu ý từ ngày 1/7/2021, khi chuyển nhà phải đăng ký chỗ ở mới trong vòng 12 tháng, nếu không, hộ khẩu ở nhà thuê cũ cũng sẽ không còn

Tương tự, với trường hợp đăng ký tạm trú tại nhà thuê, nếu bạn chuyển nhà, kết thúc hợp đồng thuê cũng sẽ bị xóa đăng ký tạm trú.

Như vậy, bạn cần lưu ý từ ngày 1/7/2021, khi chuyển nhà phải đăng ký chỗ ở mới trong vòng 12 tháng. Nếu không, hộ khẩu ở nhà thuê cũ cũng sẽ không còn.

Khi chuyển nhà, nếu chủ nhà không cho giữ bạn có thể bị xóa hộ khẩu

Như đề cập ở trên, bạn được đăng ký thường trú tại nhà thuê nếu có được sự đồng ý của chủ nhà. Tương tự, khi chuyển nhà và chấm dứt hợp đồng thuê, nếu chủ nhà không đồng ý cho giữ đăng ký thường trú, bạn cũng có thể sẽ bị xóa hộ khẩu tại đó.

Theo LuatVietnam

bài liên quan