Nhà đầu tư kỳ cựu tại Tp.HCM chia sẻ kinh nghiệm xây nhà trọ 0 đồng

Nhà đầu tư kỳ cựu tại Tp.HCM chia sẻ kinh nghiệm xây nhà trọ 0 đồng

Thứ 6, ngày 09/04/2021 02:23

Xây nhà trọ 0 đồng bạn có tin không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kinh nghiệm xây nhà trọ không bỏ ra đồng tiền nào hoặc với 20% vốn tự có của nhà đầu tư kỳ cựu Lê Quốc Kiên tại Tp.HCM nhé. Tin chắc bạn sẽ phải ngạc nhiên trước những chia sẻ dưới đây đấy!

Ông Lê Quốc Kiên chia sẻ kinh nghiệm xây nhà trọ 0 đồng

Ông Lê Quốc Kiên từng là một nhà đầu tư kỳ cựu có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành cho thuê, tư vấn cho thuê nhà trọ. Hôm nay, ông sẽ chia sẻ kinh nghiệm xây nhà trọ với vốn 0 đồng hoặc 20% số vốn tự có.

Ông Kiên cho rằng, các nhà đầu tư muốn kinh doanh phòng trọ với số vốn ban đầu ít có thể áp dụng mô hình này. Năm 2004, gia đình ông Kiên chỉ có căn nhà cấp 4 tại Sài Gòn, nhưng đã quyết định lên lầu để xây nhà trọ cho thuê, còn tầng dưới để ở. 

Ở thời điểm đó, tiền xây nhà khoảng 400 triệu đồng. Gia đình ông phải đi vay hết 300 triệu đồng, vì lúc đó chỉ có số vốn là 100 triệu đồng. Theo tính toán, thời điểm đó 1 phòng trọ cho thuê với giá là 800.000 đồng, có 6 phòng trọ sẽ thu được 4,8 triệu đồng/tháng, 1 năm khoảng gần 60 triệu.

Mỗi năm, gia đình ông sẽ tích lũy được 25 triệu đồng sau khi đã trừ khoản lãi vay ngân hàng. Và đến khoảng năm 2013, khi đã trả hết nợ ngân hàng, gia đình ông Kiên thu lại căn nhà.

Theo ông Kiên, những căn nhà cấp 4 có thể áp dụng mô hình vay để xây nhà trọ cho thuê, với công thức lấy tiền thuê trả nợ ngân hàng

Ông luôn động viên các chủ nhà có nhà cấp 4, nhà nát làm theo cách này. Tính ra chỉ bỏ vốn 20%, thậm chí 0 đồng, vay ngân hàng để xây nhà trọ khang trang và cho thuê với công thức lấy tiền thuê trả nợ ngân hàng.

Vào cuối năm 2013, ông Lê Quốc Kiên tiếp tục đi theo con đường kinh doanh nhà trọ theo công thức vay xây nhà cho thuê. Tính cả khoản vay mua đất là 1,3 tỷ đồng, nâng thêm 2 tầng là 800 triệu đồng, khởi nghiệp thất bại mất 400 triệu đồng, nợ tổng cộng là 2,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong số 2,5 tỷ đồng có 800 triệu đồng là vay người nhà và không phải trả lãi.Số còn lại, ông phải góp 31,5 triệu/tháng và trả trong 6 năm(cả gốc lẫn lãi).

Trong 1 lần họp lớp với bạn bè cấp 2, ông Kiên nghe đứa bạn kể có 1 miếng đất rộng 10mx20m ở Nhà Bè đã để không 5 năm nay. 

Lúc này, ông đã nảy ra ngay ý định “thuê lại giá bèo” để xây phòng trọ cho thuê. Nhưng ông lại có vướng mắc nhà trọ mình thường kinh doanh được xây trên đất mình, còn đây lại là “đất thuê”. Do đó, khi bắt đầu tính toán, hàng loạt vấn đề mới phát sinh cần phải tìm cách giải quyết. 

Giải đáp bài toán cho thuê nhà trọ thế nào mới hiệu quả?

Theo ông Lê Quốc Kiên, nhiều người đầu tư nhà trọ trên đất mình vẫn không hiệu quả nguyên nhân là do bị sai lầm “vừa thừa vừa thiếu”. Cụ thể: có những phòng khách không có nhu cầu nhưng lại được trang bị, thứ khách cần sử dụng lại không có.

Về đánh giá đối tượng khách hàng, ông Kiên cho biết bản thân chọn phân khúc các cặp vợ chồng mới cưới và nhân viên văn phòng mới ra trường. 

Lý do là muốn cạnh tranh trong phân khúc phòng 2,8 – 3.6 triệu đồng/tháng và có nhiều lợi thế “khó bị bắt chước” so với đối thủ. Đối tượng này phân bố ở khá nhiều địa điểm như: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 10, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Nhà Bè,...

Sau khi đã tính toán, ông cho ra được những con số khả thi: 2,7 tỷ đồng cho chi phí đầu tư, nếu phòng đảm bảo đầy đủ đến 90%, lợi nhuận sẽ là 45 triệu đồng/tháng, trong 7 năm sẽ thu hồi được vốn. Do đó, ông Kiên đưa ra một con số an toàn là thuê 15 năm, để mình còn 8 năm lợi nhuận.

Theo tính toán của nhà đầu tư này, nếu chỉ nói về tiền xây dựng và bỏ qua tiền đất, một căn nhà cho thuê lợi nhuận có thể đạt tỉ suất khoảng 18%/năm. Một năm chi phí lãi vay ngân hàng khoảng 11%, nếu hiệu quả được 18%, nhà đầu tư sẽ lời 7% - cũng chính là tiền xây nhà của mình.

Vào cuối năm 2013, ông Lê Quốc Kiên tiếp tục đi theo con đường kinh doanh nhà trọ theo công thức vay xây nhà cho thuê

Như vậy, với 7% nhà đầu tư có thể thu hồi vốn trong khoảng 12 năm. Nếu làm giỏi thì khoảng 10 năm, nếu dở thì khoảng 17 – 18 năm. 

Với mô hình xây nhà trọ 0 đồng của ông Kiên, nên khai thác cho thuê ở phân khúc giá 3 – 5 triệu đồng/tháng/căn. Bởi phân khúc này cho thuê dễ, ảnh hưởng bởi thị trường ít, lượng khác thuê mức giá này không thay đổi.

Còn nếu là dạng ở chung, lấy lại căn nhà sau thời gian cho thuê, nhà đầu tư có thể giảm lợi nhuận và phải lựa chọn người đàng hoàng để cho thuê.

Ngoài ra, khi chọn địa điểm xây nhà trọ phải “né” khu chung cư ra. Bởi lẽ, chung cư bao giờ cũng được nhiều người lựa chọn vì ở sướng hơn so với nhà trọ.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý những yếu tố như: giá, thiết kế, chất lượng phòng, dịch vụ chăm sóc,... để đón nhận được lượng khách hàng tốt hơn. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ kinh nghiệm xây nhà trọ 0 đồng của nhà đầu tư kỳ cựu tại Tp.HCM. Đừng quên theo dõi chuyên trang chúng tôi để được cập nhật nhiều đề tài “nóng hổi” bạn nhé!

Theo Cafef.vn

bài liên quan

Đất Miền Tây thu hút các nhà đầu tư bất động sản

2 giờ trướcTin tức

Đồng bằng sông Cửu Long hay được gọi Miền Tây, đây là vùng đất phù sa và ngành chính nông nghiệp. Quỹ đất lớn cùng với đó là lợi thế về thiên nhiên sống nước vậy nên thu hút sự chú ý từ nhà đầu tư BĐS. Bài viết hôm nay hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!