Khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không?

Khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không?

Thứ 4, ngày 09/06/2021 15:30

Hiện nay, đất có thời hạn sử dụng 50 năm rất phổ biến. Tuy nhiên, khi dùng loại đất có thời hạn này người dân thường băn khoăn khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không? Để giải đáp thắc mắc trên hãy dành thời gian tìm hiểu bài viết hôm nay bạn nhé!

Đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm chính là đất có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày được cấp. Theo Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất được chia thành 3 nhóm là đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp.

Trong đó, không hề có đất 50 năm. Trên thực tế, đây chỉ là cách gọi của người dân để ám chi các khu đất có thời hạn sử dụng là 50 năm.

Khi hết thời hạn sử dụng đất là 50 năm thì đất có bị thu hồi không?

Theo Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định về cách xử lý khi hết thời hạn sử dụng đối với đất 50 như sau:

-        Đối với những loại đất có thời hạn giao đất cũng như công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm nếu có nhu cầu.

Khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp(đất 50 năm) nếu có nhu cầu sử dụng sẽ được tiếp tục sử dụng

-       Đối với đất nông nghiệp được thuê có thời hạn không quá 50 năm khi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

-       Với trường hợp được giao đất, thuê đất trên cơ sở dự án đầu tư hay đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm.

Như vậy, khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp(đất 50 năm) nếu có nhu cầu sử dụng sẽ được tiếp tục sử dụng. Nói cách khác khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp(đất 50 năm) sẽ không bị thu hồi.

Có được làm Sổ đỏ cho đất 50 năm không?

Theo quy định Luật Đất đai thì đất 50 năm có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Sau khi hết hạn, nếu không có nhu cầu sử dụng thì bạn hãy trả lại cho nhà nước. Nếu trong trường hợp vẫn tiếp tục sử dụng thì bạn hãy làm hồ sơ để xin gia hạn.

Theo quy định Luật Đất đai thì đất 50 năm có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Tuy nhiên, thủ tục gia hạn phải được tiến hành trước thời điểm hết hạn khoảng 6 tháng. Sau khi chấp thuận, Sổ đỏ của bạn sẽ được chỉnh sửa thời gian sử dụng phù hợp.

Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn biết khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không cũng như có được làm Sổ đỏ chi đất 50 năm. Đừng quên theo dõi chuyên trang để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác bạn nhé!

 

bài liên quan

TPHCM giao dịch căn hộ từ tầng 15 trở lên đang trong tình trạng tắc nghẽn

20 giờ trướcTin bất động sản

Khi người dân chuyển nhượng căn hộ chung cư từ tầng 15 trở lên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang bị tắc nghẽn. Ở khâu đóng lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân vì chờ hướng dẫn từ Sở Xây dựng về tính gái. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thông tin này trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Cựu CEO The Coffee House hé lộ hình ảnh dự án 65 căn hộ cho thuê với diện tích 1.200 m2 tại TP.HCM

1 ngày trướcTin bất động sản

Dự án cho thuê căn hộ của M Village bao gồm 4 khu biệt thự với 65 phòng, nằm trên diện tích 1.200 m2. Dự án này do Nguyễn Hải Ninh – cựu CEO của The Coffee House là nhà đồng sáng lập. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về hình ảnh cùng thông tin chi tiết về dự án này bạn nhé!

Sốt đất giảm đột ngột, cò đất bỏ cọc thoát lỗ ra sao?

3 ngày trướcTin bất động sản

Giá cả có thể tăng theo tuần, thậm chí từng ngày trong cơn sốt đất và với tốc độ giao dịch rất nhanh. Cò đất thường coi đây là dịp kiếm lời chỉ “mười năm mới có một lần”. Vậy khi sốt đất giảm đột ngột, họ thường bỏ cọc thoát lỗ ra sao? Tham khảo những nội dung dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé!