Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang, vấn đề gây nhức nhối tại TP.HCM

Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang, vấn đề gây nhức nhối tại TP.HCM

Thứ 7, ngày 13/11/2021 11:22

Hiện nay, tại TP.HCM đang xảy ra một nghịch lý là có tới chục nghìn căn hộ chung cư bị bỏ hoảng dù đã được xây xong từ 5-10 năm nay. Nhưng bên trong thành phố đang cần tới con số 300.000 căn hộ giá thấp để đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhiều cư dân.

Chung cư bỏ hoang trong khi người dân thiếu nhà ở

Tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B(huyện Bình Chánh) có 1.454 căn hộ tái định cư để trống, chung cư Tân Mỹ tại quận 7 có 220 căn, chung cư Tân Thới Nhất(quận 12) có 212 căn,...

TP.HCM: hàng nghìn căn hộ chung cư bỏ hoang trong khi người dân thiếu nhà ở

Đặc biệt, khu Bình Khánh(Thành phố Thủ Đức) được xem là dự án tái định cư có quy mô lớn nhất tại Sài Gòn. Dự án này bao gồm 3 khu là: 2 khu Bình Khánh có 6.220 căn hộ và 4.216 căn hộ, khu An Phú – Bình Khánh có 1.844 căn hộ.

UBND thành phố mong muốn nơi đây có thể trở thành khu tái định cư chất lượng ngang với khu chung cư Sky Garden.  

Dù đã hoàn thiện từ năm 2015, nhưng đến thời điểm hiện tại, phần lớn các block nhà trong khu Bình Khánh vẫn còn để trống.

Vì dân cư về ở không đông đúc, nhiều block chung cư xây xong để hoang lâu năm không được bảo dưỡng nên nước sơn đã bị xuống màu cũ kỹ, tường cũng bị bong tróc.

Hàng nghìn căn hộ sẽ được đấu giá

Thực tế, những khu tái định cư có quy hoạch rộng, khuôn viên lớn, đường nội khu rộng nhưng tiện ích nội khu vẫn chưa được đầy đủ. Về lâu dài khi đưa vào sử dụng vẫn cần phải bổ sung các hạng mục như: sân bóng đá, bể bơi,...

Trong tháng 6/2021 tới đây, thành phố sẽ thực hiện đấu giá lần thứ 4

Đối với các dự án chung cư, bên cạnh chất lượng xây dựng, thiết kế, việc quản lý vận hành sau khi đưa vào sử dụng cũng rất quan trọng. Chưa kể đến việc bỏ hoang nhiều căn hộ khiến chúng xuống cấp trầm trọng.

Cần tính toán bán những căn hộ này cho người có nhu cầu nhà ở thực sự và thu nhập thấp thay vì bỏ hoang, chưa nói đến việc chi phí bảo trì là rất lớn.

Trong tháng 6/2021 tới đây, thành phố sẽ thực hiện đấu giá lần thứ 4 với 3.790 căn hộ tái định cư thuộc thành phố Thủ Đức với mức giá đề xuất là 9.900 tỷ đồng.

Theo quy định, khi tham gia đấu giá các doanh nghiệp phải ký quỹ 20% giá khởi điểm. Đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% giá trị trúng đấu giá trong vòng 1 tháng, 50% còn lại nộp trong vòng 90 ngày.

Một doanh nghiệp BĐS đề xuất các khu chung cư tái định cư nên được chuyển đổi thành nhà ở xã hội để có thể tạo điều kiện bán cho người lao động có thu nhập thấp, trung bình có nhà để an cư, sinh sống.

Về lâu dài, chính sách tái định cư sẽ được thực hiện bởi 3 phương thức là: tái định cư dự án khác, tái định cư tại chỗ, nhận tiền tự lo chỗ ở mới. Trong đó hình thức tái định cư tại chỗ được ưu tiên hơn cả.

Nếu cả 3 phương thức trên được áp dụng cả sẽ có thể khắc phục được những bất cập trong chính sách tái định cư hiện nay.

Theo Vneconomy.vn

Bài liên quan

Bình Dương lo ngại nguy cơ bội thực căn hộ

25 tuần trướcTin bất động sản

Vì mặt bằng giá tại Bình Dương cao và giao dịch thị trường chững lại do tâm lý cẩn trọng của khách hàng đã khiến các chuyên gia lo ngại địa phương này có nguy cơ “bội thực” nguồn cung bất động sản. Tham khảo những thông tin dưới đây để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này bạn nhé!

Thái Công cà khịa cộng đồng mạng khi khoe thiết kế căn hộ 85 tỷ

25 tuần trướcTin bất động sản

Khi khoe công trình thiết kế căn căn hộ 85 tỷ, Thái Công đã tiếp tục cà khịa cộng đồng mạng coi chừng rối mắt nếu không quen với phong cách sang trọng. Để hiểu rõ hơn vấn đề trên, hãy dành thời gian theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé. Tin rằng chia sẻ hôm nay do chuyên trang cung cấp sẽ hữu ích với bạn!

5 dự án giao thông nghìn tỷ mang lại dấu hiệu tích cực cho BĐS vùng ven TP.HCM

26 tuần trướcXây Dựng Công

Tháng 5/2021, hàng loạt thông tin về hạ tầng giao thông tiếp tục được đầu tư như: Dự án mở rộng Quốc lộ 50 qua TP.HCM, đề xuất làm đường trên cao ở Sài Gòn, Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 4 dự án giao thông trọng điểm,... đã mang lại dấu hiệu tích cực cho BĐS vùng ven TP.HCM.

Sốt đất thời gian sắp tới liên tục xảy ra

28 tuần trướcTin bất động sản

Theo nhận định của một số chuyên gia địa ốc, trong thời gian ngắn hạn, thị trường BĐS khó xảy ra cơn sốt đất như trước. Khi đó các nhà đầu tư chưa tham gia ngay mà chờ thị trường điều chỉnh sao cho hợp lý. Cùng tìm hiểu chi tiết về thông này trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Dự án chung cư Hưng Long rao bán với mức giá 2.300 tỷ đồng nhưng không ai mua

28 tuần trướcTin bất động sản

Dự án chung cư Hưng Long được Công ty Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại(BMC) khởi công xây dựng vào năm 2011. Tuy nhiên sự án này được rao bán với mức giá 2.300 tỷ đồng nhưng không ai mua. Để hiểu rõ hơn về thông tin này, cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Bất chấp đại dịch, chi phí thuê bất động sản khu công nghiệp vẫn tiếp tục leo thang

29 tuần trướcTin bất động sản

Theo báo cáo mới nhất, thị trường đất công nghiệp vẫn đang trên đà tăng trưởng bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến toàn bộ nền kinh tế nói chung. Có được điều này là do nguồn cung tại các phân khúc khác nhau như: văn phòng, nhà ở thương mại,... bị hạn chế.