Đất nền là gì? Lưu ý vàng người mua đất nền cần nắm rõ

Đất nền là gì? Lưu ý vàng người mua đất nền cần nắm rõ

Thứ 6, ngày 15/10/2021 17:01

Khi tìm hiểu về các dự án bất động sản thì khái niệm đất nền luôn được mọi người nhắc đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được đất nền là gì?

Một số lưu ý cần nắm rõ khi mua đất nền được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin, lời khuyên hữu ích để việc giao dịch được dễ dàng và thuận lợi. Cùng chuyên trang tìm hiểu về những kiến thức thú vị về loại đất này nhé bạn!

Tìm hiểu khái niệm về đất nền

Đất nền là những lô đất chưa trải qua bất kỳ sự tác động nào của máy móc và con người như đào, lấp hay san mà vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu. Những mảnh đất đã được xây dựng hoặc dùng để làm công trình thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất nền là những lô đất chưa trải qua bất kỳ sự tác động nào của máy móc và con người

Đất nền dự án chính là các lô đất đang thuộc khu quy hoạch của chủ đầu tư. Những lô này đang trong quá trình nghiên cứu dự án và vẫn ở nguyên trạng thái ban đầu, không hề chịu sự bất cứ tác động nào.

3 Lưu ý vàng người mua đất nền cần nắm rõ

Nếu bạn đang có ý định giao dịch đất nền ở bất kì khu vực nào, bên cạnh tìm hiểu khái niệm về đất nền thì bạn cũng cần nắm rõ các lưu ý quan trọng sau:

Thông tin của chủ đầu tư mảnh đất

Chủ đầu tư mảnh đất là yếu tố cần thiết mà trước khi mua đất nền bạn nên tìm hiểu kỹ. Thị trường  bất động sản hiện nay có vô số các dự án ma, không có thật hoặc liên quan tới vấn đề pháp lý không rõ ràng.

Những chủ đầu tư càng uy tín thì sự thành công của dự án đất nền càng cao

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản khuyến cáo nên cẩn thận nếu giá bán đất nền tại khu vực nào đó thấp hơn so với các dự án xung quanh.

Những chủ đầu tư càng uy tín thì sự thành công của dự án đất nền càng cao. Vậy nên nếu họ có đủ tiềm lực tài chính, trách nhiệm, tiểu sử tốt thì khả năng hoàn thành dự án sẽ cao hơn.

Các thủ tục hồ sơ pháp lý

Ngoài sự uy tín của chủ đầu tư, giấy tờ giao dịch rõ ràng có tính pháp lý của đất nền cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần nắm được lô đất mà mình muốn mua đã có quyết định giao đất của cơ quan thẩm quyền, được phê duyệt quy hoạch cùng các thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

Giấy tờ giao dịch đất nền phải có tính pháp lý rõ ràng

Chính vì thế, bạn nên mua đất nền đã có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất(sổ đỏ). Điều này nhằm để tránh những tranh chấp về sau và trong trường hợp bị thu hồi thì sẽ được đền bù.

Không tiến hành giao dịch đất nền có sổ chung

Những lô đất có sổ chung được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung. Ngoài ra, các chủ sở hữu đều có quyền định đoạt mọi vấn đề như: mua bán, tặng, cho, thế chấp hoặc ủy quyền.

Không tiến hành giao dịch đất nền có sổ chung

Vì thế, đất nền có sổ chung do nhiều người cùng sở hữu thì trong tương lai có thể sẽ diễn ra những tranh chấp và rắc rối. Thậm chí, khi bạn muốn tách sổ nhưng không đủ diện tích thì theo quy định pháp luật cũng sẽ không được phép.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đất nền cũng như những lưu ý quan trọng khi mua đất nền cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích về lĩnh vực bất động sản.

Theo: cenhomes.vn

Bài liên quan