Chính quyền nên quản hay cấm tình trạng "sốt" đất nền hiện nay?

Chính quyền nên quản hay cấm tình trạng "sốt" đất nền hiện nay?

Thứ 2, ngày 12/04/2021 19:42

Các dự án lô đất nền phần lớn đều đang được bán chủ yếu với mục đích đầu cơ. Tức là không sử dụng, chỉ đợi giá lên rồi bán lại cho người khác. Với tình trạng “sốt” đất nền này, chính quyền nên quản hay cấm? Theo dõi những thông tin dưới đây để giải đáp thắc mắc bạn nhé!

Trước sai phạm về đất, chính quyền có thực sự làm ngơ?

Hiện nay, người mua không chỉ tham lam, họ còn có tâm lý bầy đàn khi đứng trước những thông tin. Ví dụ: nghe nói ông A mua mảnh đất, nay đã thành tỷ phú, thế là đua nhau mua đất. Có thể thấy đây là việc “cò đất” được nói vống lên, nhưng kết hợp với sự tham lam, tâm lý bầy đàn, mất tiền rất dễ.

Thực tế, phân lô bán đất nền hiện đang là phân khúc bất động sản trong thời gian gần đây phát triển khá mạnh mẽ. Bởi nó mang lại cho các chủ đầu tư hiệu quả tài chính tốt hơn và giúp họ rút ngắn thời gian thu hồi vốn.

Việc mua đất nền sẽ có nhiều thuận lợi như đối với khách hàng có nhu cầu thực. Người có nhà gắn liền với đất có thể tạo dựng kinh tế như: cho thuê, buôn bán,... Ngoài ra, những đối tượng này còn có thể chủ động nguồn vốn, thời gian xây và chất lượng ngôi nhà của họ.

Tình trạng phân lô bán đất nền hiện nay đang là phân khúc bất động sản phát triển khá mạnh mẽ

Trong thời gian qua, do sự buông lỏng quản lý, thị trường phân lô bán đất nền đã có nhiều biến tướng. Ở đô thị, UBND tỉnh có thẩm quyền quy định khu vực trong dự án đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở.

Đồng thời còn giao cho chính quyền địa phương và chủ đầu tư giám sát, kiểm tra, đảm bảo đồng bộ. Các quy chế kiến trúc cũng phải đảm bảo vận hành, dự án phát triển được tính toán xem xét và tạo dựng không gian, có hạ tầng,...

Như vậy, cơ chế bán đất nền phải là dự án đô thị lớn, ở vị trí cụ thể theo quy định. Nhưng thực tế, có không ít chủ đầu tư không được phép vẫn bán hoặc găm hàng, ra hàng dè dặt để đẩy giá lúc “sốt” đất.

Các chiêu thổi giá đất của "cò đất"

Nhiều người đi gom các loại đất như: nông nghiệp, thổ cư, rừng, đất hoang,... sau đó san nền, chia lô để bán lại. Hoặc có trường hợp nhiều nơi đất không có quy hoạch nhưng vẫn có người đứng ra tự mặc cả, đàm phán với người dân, hình thành dự án “ma”, tìm cách lôi kéo khách đến mua.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng “sốt” đất nên là do năm đầu quy hoạch mới 2021 – 2030 với rất nhiều đề xuất dự án được đưa ra. Tuy nhiên, các đề xuất đó chưa được duyệt, nếu có phải hết năm 2021 và 2022 mới xong. Nhưng ý tưởng quy hoạch lại được tuyên truyền nên được “cò đất” tung lên.

Một hành động nhỏ như xây 1 công trình phụ chính quyền cũng biết, tại sao lại để tình trạng “cò đất” xảy ra, công khai và còn kéo dài dẫn đến hậu quả nghiêm trọng?

 

“Cò đất” có rất nhiều chiêu trò thổi giá, lôi kéo khách đến mua

Có khá nhiều nguyên nhân, nhưng theo Vụ trưởng Vụ Chính sách pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng bản thân chính quyền địa phương không đủ quyền lực hoặc bị lợi ích tác động, quyền cao hơn nên họ làm ngơ.

Vì thế, các cơ quan cấp trên phải kiểm tra, rà soát lại việc phân bố quyền lực, đối với các dự án bán đất nền phải chịu trách nhiệm. Chúng ta không cấm việc này, nhưng phải đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, không khoan nhượng với những vi phạm.

Ngoài ra, cũng có không ít ý kiến cho rằng một phần nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do lòng tham của con người.

Khi bàn về giải pháp cho vấn đề trên, các chuyên gia phân tích cần giải quyết từ việc quản lý, thông tin về: tuyên truyền, bất động sản và đất đai. Phải có chế tài để ngăn chặn những trường hợp vi phạm.

Nếu không, các cá nhân, chủ đầu tư sẽ tiếp tục vi phạm điều kiện về bán đất nền hoặc bất chấp nộp phạt để thu lại lợi ích lớn hơn.

“Sốt” đất không đáng ngại nhưng quan trọng là hệ quả của nó, lo nhất là sau đóng băng. Do đó, một công cụ dùng để quản lý cả thế giới đang sử dụng là thuế.

Tuy nhiên, Chính phủ quy định vẫn có phạm vi phải quản theo hướng: các khu vực được bán đất nền và giao cho UBND cấp tỉnh xem xét các dự án cụ thể để quyết định dự án nào sẽ được thực hiện phương thức này.

Trên đây là những thông tin về tình trạng “sốt” đất nền hiện nay, chính quyền nên quản hay cấm. Đừng quên theo dõi chuyên trang chúng tôi để cập nhật nhiều bài viết mới bạn nhé!

Theo Cafef.vn

bài liên quan

Đất Miền Tây thu hút các nhà đầu tư bất động sản

4 giờ trướcTin tức

Đồng bằng sông Cửu Long hay được gọi Miền Tây, đây là vùng đất phù sa và ngành chính nông nghiệp. Quỹ đất lớn cùng với đó là lợi thế về thiên nhiên sống nước vậy nên thu hút sự chú ý từ nhà đầu tư BĐS. Bài viết hôm nay hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!