Bất động sản tăng thuế để ngăn chặn cơn sốt

Bất động sản tăng thuế để ngăn chặn cơn sốt

Thứ 6, ngày 28/05/2021 09:46

Để ngăn chặn cơn sốt đất Hiệp hội BĐS TP.HCM đã đề xuất tăng thuế. Cơn sốt đất cần đến sự ra tay của các cấp quản lý cũng như cộng thuế. Vậy hiệu quả việc tăng thuế là như thế nào? Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Sốt đất là vấn đề cần sự ra tay của các cấp quản lý và công cụ thuế

“Khi các thuế được áp dụng, thị trường BĐS về đúng giá trị thật, miễn là không tạo ra kẽ hở để lách luật. Nên đánh thuế các khu đất mà chủ không đưa ra sử dụng, đánh thuế các khu đất là khu sở hữu thứ 2, 3 trở lên. Khi đó, người giàu sẽ không đầu cơ đất nữa mà dùng vốn để sản xuất kinh doanh”.

Đó là nhận định của độc giả Luutrutemp xung quanh đề xuất áp thuế kiểm soát đất. Hiệp hội BĐS TP.HCM mới kiến nghị áp thuế chống đầu cơ địa ốc. Đánh thuế người có nhiều BĐS, đưa vào sử dụng chậm, đánh giá trị nhà đất, sử dụng công cụ hành chính, giảm tỷ lệ cho vay,…

Sốt đất là vấn đề cần sự ra tay của các cấp quản lý và công cụ thuế

Khẳng định sốt đất là vấn đề cần ự ra tay của các cấp quản lý và công cụ thuế và giải pháp hiện hữu. Bạn đọc Khaipleiku cho rằng “Theo tôi sử dụng thuế là hợp lý nhất, nếu chuyển nhượng lần một sang lần 2 lấy các mốc 3, 6, 12,24 và 36 tháng để đánh thuế thu nhập giảm dần”.

Người đứng tên nhiều miếng đất cũng sẽ đánh thuế tương tự tăng theo số m2 theo quy định hoặc miếng đất. Những nơi có biểu hiện sốt đất thì tạm ngưng cho chuyển nhượng đến khi tình hình bình thường.

Hiệu quả của việc tăng thuế chống sốt đất

Nói rõ hơn hiệu quả của việc tăng thuế chống sốt đất, độc giả Quý Nguyễn phân tích: “Cần chú ý có hai loại thuế ở đây là thuế giao dịch và sử dụng đất. Người bán đất cộng gì vào giá không cần biết nhưng giá cao hơn mặt bằng chung người mua sẽ kiếm chỗ rẻ hơn”.

Thuế cao còn đánh vào người sở hữu BĐS thứ 2, 3 trở lên nên ai giữ càng nhiều đất sẽ bị đánh thuế cao. Nếu không đủ sức trả thuế buộc người ôm đất đưa vào thị trường với giá hợp lý. Giá đất lên không hẳn là do nhu cầu tăng mà còn nhu cầu ảo.

Thuế cao còn đánh vào người sở hữu bất động sản thứ 2, 3 trở lên

Sốt đất diễn ra ở khắp tỉnh thành trong nửa thập niên trở lại đây, số lần đất ảo diễn ra ngày càng nhiều. Tại TP.HCM giá khu đất Đông Sài Gòn hiện là Thủ Đức liên tục sốt cao trong những năm 2016, 2017 với mức tăng 40-50% vào những mùa cao điểm.

Sốt đất khiến cho giá đất khu Đông Tp.HCM tăng gấp đôi chỉ trong 1-2 năm. Trong khi đó, chỉ ra những điểm còn hạn chế của đề xuất tăng thuế nhằm kiểm soát sốt đất. Bạn đọc Dqmtrieu cho rằng:

“Việc đề xuất đánh thuế vào nhà thứ 2,3 không dùng để ở khó có cơ sở thực hiện và gây ra hệ lụy pháp lý. Làm sao để xác định là ngôi nhà thứ 2,3 của người ở hữu là không dùng để ở? Pháp luật có cấm một người không được ở nhiều ngôi nhà mà không phải chủ sở hữu không?

Theo Vnexpress.net

bài liên quan

TPHCM giao dịch căn hộ từ tầng 15 trở lên đang trong tình trạng tắc nghẽn

20 giờ trướcTin bất động sản

Khi người dân chuyển nhượng căn hộ chung cư từ tầng 15 trở lên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang bị tắc nghẽn. Ở khâu đóng lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân vì chờ hướng dẫn từ Sở Xây dựng về tính gái. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thông tin này trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Cựu CEO The Coffee House hé lộ hình ảnh dự án 65 căn hộ cho thuê với diện tích 1.200 m2 tại TP.HCM

1 ngày trướcTin bất động sản

Dự án cho thuê căn hộ của M Village bao gồm 4 khu biệt thự với 65 phòng, nằm trên diện tích 1.200 m2. Dự án này do Nguyễn Hải Ninh – cựu CEO của The Coffee House là nhà đồng sáng lập. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về hình ảnh cùng thông tin chi tiết về dự án này bạn nhé!

Sốt đất giảm đột ngột, cò đất bỏ cọc thoát lỗ ra sao?

3 ngày trướcTin bất động sản

Giá cả có thể tăng theo tuần, thậm chí từng ngày trong cơn sốt đất và với tốc độ giao dịch rất nhanh. Cò đất thường coi đây là dịp kiếm lời chỉ “mười năm mới có một lần”. Vậy khi sốt đất giảm đột ngột, họ thường bỏ cọc thoát lỗ ra sao? Tham khảo những nội dung dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé!