5 loại thủ tục cần có khi giao dịch mua bán đất

5 loại thủ tục cần có khi giao dịch mua bán đất

Thứ 6, ngày 09/04/2021 22:52

Khi giao dịch mua bán đất, bạn cần chuẩn bị những loại thủ tục như: giấy tờ nhà đất, giấy tờ tùy thân của 2 bên mua và bán, dự thảo hợp đồng, giao dịch đã được 2 bên chuẩn bị,... Tham khảo tiếp những nội dung có trong bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này bạn nhé!

Giấy tờ nhà đất(bản chính)

Bản chính giấy tờ nhà đất này bao gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng mảnh đất đó. Hoặc bản sao của giấy tờ được pháp luật quy định thay thế. Tất cả giấy tờ này phải được đăng ký quyền sở hữu và sử dụng trong trường hợp giao dịch, hợp đồng liên quan đến mảnh đất cần bán.

Giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán(bản chính)

Các loại giấy tờ tùy thân(bản chính) của 2 bên mua và bán bao gồm:

- Giấy chứng minh nhân dân/thẻ CCCD/ hộ chiếu(còn hạn sử dụng).

- Sổ hộ khẩu.

Khi giao dịch mua bán đất, 2 bên cần chuẩn bị nhiều loại thủ tục, giấy tờ

- Trong trường hợp đã lập gia đình phải có giấy đăng ký kết hôn hoặc trong trường hợp chưa lập gia đình/đã ly hôn phải có giấy xác nhận độc thân.

- Văn bản ủy quyền(nếu có) phải được công chứng. Ngoài ra, người được ủy quyền cũng phải mang giấy chứng minh nhân dân/thẻ CCCD/hộ chiếu và Sổ hộ khẩu.

Các giấy tờ liên quan đến thửa đất(bản chính)

Các giấy tờ liên quan đến thửa đất(bản chính) để làm thủ tục mua bán đất bao gồm: tờ khai đã nộp thuế,...(nếu có).

Dự thảo hợp đồng, giao dịch đã được 2 bên chuẩn bị

2 bên cần đưa ra những dự thảo hợp đồng, giao dịch đã được chuẩn bị từ trước. Hoặc bên bán và mua nhà đất cũng có thể yêu cầu công chứng tự soạn dựa trên thông tin 2 bên đã cung cấp.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất là yếu tố không thể thiếu trong giao dịch mua bán đất

Công chứng, ký hợp đồng để hoàn tất thủ tục mua bán đất

2 bên mang đầy đủ các loại giấy tờ đã được nêu ở những mục trên đến phòng/văn phòng công chứng để yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền công chứng hợp đồng, giao dịch của bên bán và mua.

Công chứng kiểm tra giấy tờ nếu hợp lệ sẽ được tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu hoặc theo hợp đồng mẫu do 2 bên cung cấp.

Theo quy định, các bên sẽ phải đóng lệ phí công chứng, sao đó là nhận bản chính của hợp đồng.

Trên đây là những thông tin cho biết 5 loại thủ tục cần có khi thực hiện giao dịch mua bán đất, hy vọng chúng sẽ giúp ích phần nào cho bạn. Để có thể thưởng thức nhiều bài viết hay và mới nhất, đừng quên thường xuyên theo dõi chuyên trang chúng tôi bạn nhé!

Theo News.mogi.vn

bài liên quan